100 nghị sĩ Cộng hòa tham gia kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ

Kênh đầu tư 24h – Cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ diễn ra ngày càng căng thằng, 100 nghị sĩ đại diện Cộng hòa tham gia thách thức kết quả kiểm phiếu của đại cử tri tại phiên họp của quốc hội Mỹ vào ngày 6/1.

Nghị sĩ Adam Kinzinger (Ảnh: REX)

Nghị sĩ Adam Kinzinger một trong 100 nghị sĩ đại diện Cộng Hòa(Ảnh: REX)

Trong cuộc phỏng vấn với The Bulwark Podcast ngày 30/12, nghị sĩ Adam Kinzinger của đảng Cộng hòa tại bang Illinois cho biết ông nghĩ rằng “có tới 100” nghị sĩ của đảng Cộng hòa có thể thách thức kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Tôi hy vọng tôi sai”, ông Kinzinger nói.

Nghị sĩ Kinzinger cho biết ông đã trao đổi với một nhà lập pháp từ một khu vực bầu cử nghiêng về đảng Cộng hòa. Người này lo ngại về khả năng tái đắc cử nếu họ không lên tiếng phản đối kết quả phiếu bầu của đại cử tri.

“Giống vụ Texas, đúng không? Họ biết rằng mọi chuyện sẽ không đi đến đâu, nhưng việc chỉ cần ký tên vào đơn vẫn dễ dàng hơn nhiều, chứ chưa hẳn họ thực sự đấu tranh cho việc đó”, ông Kinzinger nói.

Hồi đầu tháng, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, một thành viên của đảng Cộng hòa, đã đệ đơn kiện nhằm ngăn các đại cử tri ở 4 bang chiến trường bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đã ký vào một văn bản ủng hộ vụ kiện này, nhưng nỗ lực của họ rốt cuộc vẫn thất bại.

“Tôi chỉ lo ngại nền dân chủ bị phá hoại cũng như những thiệt hại to lớn vì điều này”, ông Kinzinger nói thêm.

Nghị sĩ Kinzinger được bầu vào quốc hội Mỹ năm 2010 và trở thành một trong số ít đảng viên Cộng hòa tại quốc hội liên tục chỉ trích những cáo buộc không có cơ sở của Tổng thống Donald Trump về gian lận bầu cử trên diện rộng.

Phát biểu trên CNN đầu tuần này, ông Kinzinger đã chỉ trích những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

“Chúng ta phải tuân thủ hiến pháp, và tôi rất tiếc nếu kết quả không như quý vị mong muốn”, ông Kinzinger nói.

Trong thông cáo phát đi ngày 30/12, Thượng nghị sĩ bang Missouri Josh Hawley cho biết ông sẽ phản đối kết quả bầu cử, khi quốc hội Mỹ họp vào tuần tới để xác nhận kết quả và công bố tổng thống đắc cử.

Cùng ngày, nghị sĩ Cộng hòa Jefferson Van Drew từ bang New Jersey tuyên bố ông sẽ không bỏ phiếu chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 vào tuần tới.

Tuyên bố của các nghị sĩ trên được đưa ra trong bối cảnh một số hạ nghị sĩ Cộng hòa, dẫn đầu là hạ nghị sĩ Mo Brooks, đã lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử ở 5 bang gồm Arizona, Pennsylvania, Nevada, Georgia và Wisconsin nhằm lật ngược chiến thắng của ông Biden khi quốc hội họp xác nhận kết quả vào ngày 6/1. 

Theo kế hoạch, Phó tổng thống Mike Pence kiêm Chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì phiên họp nhằm xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn và tuyên bố người trở thành tổng thống đắc cử Mỹ.

Theo Fox News, danh sách ủng hộ nỗ lực của hạ nghị sĩ Mo Brooks trong việc thách thức kết quả bầu cử ngày càng nối dài với sự tham gia của nhiều nghị sĩ vừa đắc cử – những “gương mặt” mới của đảng Cộng hòa tại quốc hội Mỹ. Fox News ước tính danh sách này có thêm ít nhất 10 người.

Tổng thống Trump cho đến nay vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden và tuyên bố tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại các tòa án bang và liên bang, mặc dù đại cử tri đoàn đã bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử. Hơn 50 vụ kiện đã được phía ông Trump tiến hành ở nhiều bang, song kết quả vẫn không khả quan.  

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29