3 triệu liều vaccine của Pfizer sẽ về Việt Nam trong quý 3/2021

Từ nay đến hết quý 3, Việt Nam sẽ nhận khoảng 3 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Cũng trong quý 3, hãng dược Pfizer có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vaccine.

Ngày 15/6, Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết Việt Nam sẽ nhận khoảng 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. 

Toàn bộ số vaccine này được phân bổ cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và những địa phương có khu công nghiệp.

Vaccine COVID-19. Ảnh: Times of India.

Vaccine COVID-19. Ảnh: Times of India.

Ngoài ra, từ nay đến hết quý 3, Việt Nam cũng sẽ nhận thêm 2 triệu liều vaccine của AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua thông qua công ty VNVC.

Trong quý 3, thông tin từ hãng dược Pfizer cho biết, có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vaccine, số còn lại sẽ tập trung trong quý 4. Tuy nhiên, thời gian và số lượng cụ thể có thể thay đổi do phụ thuộc tình hình thế giới.

Theo Giáo sư Đặng Đức Anh, vaccine COVID-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng. Trong khi đó, thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3-4 tháng để triển khai tiêm.

Đặc biệt, vaccine của Pfizer phải bảo quản ở nhiệt độ âm sâu (-70 độ C). Nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C, vaccine này chỉ được dùng trong một tháng. Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp các đơn vị Bộ Quốc Phòng trên cả nước đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vaccine đến điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp 4 vaccine phòng COVID-19 là AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm và Pfizer.

Việt Nam đặt mục tiêu có 150 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm nay cho tối thiểu 70-80% dân số, để hình thành miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, mới có 4 lô vaccine của AstraZeneca về tới Việt Nam với tổng gần 2,9 triệu liều.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch COVID-19 thứ 4 với biến chủng Delta của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch để sớm ổn định tình hình.

Một trong những ưu tiên trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam là có vaccine phòng COVID-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân. Do đó song song với nỗ lực tìm kiếm, đàm phán và trao đổi với các đối tác, nhà sản xuất vaccine để đưa vaccine về Việt Nam, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cũng tập trung phát triển vaccine trong nước để dần đảm bảo tự chủ vaccine. Đồng thời, Việt Nam cũng tham gia cơ chế cung ứng vaccine toàn cầu của COVAX./.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29