Bất ngờ ông chủ Amazon đóng góp khủng nhất năm 2020?

Kênh đầu tư 24h – Ông chủ Amazon đã đóng góp từ thiện nhiều nhất thế giới vào năm 2020 – theo danh sách các khoản quyên góp hàng năm của The Chronicle of Philanthropy – một món quà trị giá 10 tỷ USD nhằm giúp chống lại biến đổi khí hậu.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos, người được tạp chí Forbes ước tính sở hữu tài sản trị giá “theo thời gian thực” vào khoảng 188 tỷ USD, đã sử dụng một khoản đóng góp để khởi động Quỹ Bezos Earth của mình. Theo Chronicle, quỹ hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận liên quan đến cuộc khủng hoảng khí hậu đã chi trả 790 triệu USD cho 16 nhóm vì môi trường cho đến thời điểm hiện tại.

Tỷ phú Jeff Bezos 

Ông chủ Amazon, tỷ phú Jeff Bezos 

Không kể ông Bezos, tổng số tiền làm từ thiện của nhóm 10 người đứng đầu trong năm 2020 dừng ở mức 2,6 tỉ USD. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2011, bất chấp tài sản của nhiều tỉ phú đã tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch và thị trường chứng khoán lại liên tục thiết lập những kỉ lục mới.

Phil Knight, người cùng với vợ, Penny, đã quyên góp lớn thứ hai và thứ ba vào năm ngoái, theo Chronicle. Cặp đôi tỷ phú này đã tăng tài sản của mình lên khoảng 77% so với cùng kỳ năm 2019. Knight và vợ đã trao hơn 900 triệu USD cho Quỹ Hiệp sĩ và 300 triệu đô la cho Đại học Oregon.

Fred Kummer, người sáng lập công ty xây dựng HBE Corporation, và vợ ông, June, đã trao 300 USD để thành lập quỹ hỗ trợ các chương trình tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri.

Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và vợ ông, Priscilla Chan, đã gửi khoản quyên góp lớn thứ tư trong danh sách của Chronicle: Món quà 250 triệu USD cho Trung tâm Center for Tech and Civic Life – tổ chức giải quyết các vấn đề bảo mật bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo sau họ là Stephen Ross, người sáng lập công ty bất động sản Related; David Roux, đồng sáng lập Silver Lake Partners, một công ty cổ phần tư nhân, và vợ ông, Barbara; George và Renee Karfunkel, các nhà đầu tư bất động sản; Bernard Marcus, đồng sáng lập Home Depot; và Charles Schwab, người sáng lập Dịch vụ Tài chính Schwab, và vợ ông, Helen.

Hai tỷ phú đã quyên góp nhiều cho tổ chức từ thiện vào năm ngoái – MacKenzie Scott, vợ cũ của Bezos và Jack Dorsey, đồng sáng lập Twitter – đã không lọt vào danh sách của Chronicle vì không có khoản quyên góp nào đủ lớn để vào danh sách này. Vào tháng 2, Chronicle sẽ công bố danh sách 50 nhà từ thiện lớn nhất, tính các khoản đóng góp tích lũy, không phải quà tặng riêng lẻ.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29