Cập nhập giá vàng mới 28/8: Vàng cắm đầu tuột dốc không phanh

Thông tin về Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ sau lời phát biểu, vàng bắt đầu lao dốc mạnh

Tài chính: Kenhdautu24h

Thời điểm 8h30 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.929 USD/ounce, giảm 15 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Hôm qua, đã có lúc giá của kim loại quý vọt lên mức 1.977 USD/ounce, tiến sát ngưỡng cản 2.000 USD. Nguyên nhân của việc tăng mạnh này được cho là do những căng thẳng mới nảy sinh giữa hai cường quốc Mỹ – Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về những động thái trả đũa lẫn nhau ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Nếu chiến tranh thương mại mới nổ ra ngay lúc này sẽ là đòn giáng mạnh vào nỗ lực phục hồi nền kinh tế trong đại dịch Covid-19. Điều này khiến nhu cầu tìm đến nơi trú ẩn tài sản an toàn là vàng tăng đột ngột.

Tuy nhiên, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole, giá vàng bắt đầu giảm mạnh. Cụ thể, ông Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tìm cách để đạt tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là 2%. Đây là một sự thay đổi lịch sử so với chính sách tiền tệ hiện tại.

Những người làm chính sách hy vọng, sau giai đoạn duy trì lạm phát dưới ngưỡng 2%, chính sách tiền tệ phù hợp có thể cho phép lạm phát chạy “vừa phải” trên ngưỡng mục tiêu 2% trong một thời gian.

“Cùng với việc thực hiện chính sách tiền tệ, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung cao độ vào việc thúc đẩy thị trường lao động phát triển mạnh mẽ nhất có thể vì lợi ích của tất cả người dân Mỹ. Và chúng tôi sẽ kiên định tìm cách đạt được tỷ lệ lạm phát 2% theo thời gian”, ông Powell nói.

Trên thực tế, động thái có tính chất chuyển hướng này có nghĩa là Fed sẽ ít có khả năng tăng lãi suất khi tỉ lệ thất nghiệp giảm, miễn là lạm phát không tăng lên. Từ trước đến nay, giới chức của Fed cho rằng tỉ lệ thất nghiệp thấp khiến lạm phát tăng cao hơn là điều rất nguy hiểm và họ đã chủ động đổi hướng tiếp cận.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ ngay lập tức lập các đỉnh cao mới sau bài phát biểu này. Và đây cũng là lý do khiến vàng giảm mạnh.

Giá vàng giảm mạnh

Giá vàng giảm mạnh

Tại thị trường trong nước, sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 55,25-56,2 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 55,4-56,1 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với phiên gần nhất.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 55,35-56,15 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

090 29 247 29