Cho vay lãi suất 0% với gói 16.000 tỷ sau điều chỉnh: Ai được hưởng?

Cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc với quy mô 16.000 tỷ đồng nhưng chỉ có 1 doanh nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn.

Tính đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng lãi suất 0% đã sẵn sàng tái cấp vốn

Gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng lãi suất 0% đã sẵn sàng tái cấp vốn

 

Mới đây, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, cơ quan này đã sẵn sàng tái cấp vốn khoản tiền 16.000 tỷ đồng lãi suất 0% cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ông Tuấn Anh khẳng định, sau quá trình đánh giá, các quy định mới sắp được ban hành sẽ cụ thể và hiệu quả hơn. Thay vì quy định chỉ “doanh nghiệp gặp khó khăn” một cách chung chung, giờ công ty nào có doanh thu giảm 20% so với trước dịch có thể tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất 0% từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Khoản tiền cũng được giải ngân trực tiếp về doanh nghiệp thay vì người lao động như quy định cũ.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, đến giữa tháng 9, tín dụng cho nền kinh tế chỉ tăng 4,8% so với cuối năm 2019, trong khi cùng kỳ tăng 8,4%.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, với Thông tư 01 về tái cơ cấu nợ và miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch hiện đang chờ ý kiến từ các Bộ ngành liên quan. Gần đây nhất, Ngân hàng Nhà nước nhận được đánh giá của Bộ Tài chính. Cơ quan thanh tra sẽ là đầu mối phối hợp cùng các đơn vị chức năng để sớm trình Thống đốc ban hành Thông tư 01 sửa đổi.

Bên cạnh đó, Phó thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước cũng cố gắng giảm tiếp lãi suất cho vay. Từ cuối năm 2019 đến nay, cơ quan này đã 4 lần giảm lãi suất điều hành và trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng tái cấp vốn cho ngân hàng thương mại.

Thời gian tới, bà Hồng cho biết ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho người vay vốn nhưng không hạ chuẩn cho vay. “Kinh nghiệm cho thấy, an toàn hệ thống ngân hàng nếu không được đảm bảo sẽ gây hệ luỵ khó khăn cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp”, bà nói.

Được biết, khoản tiền này trước đây được triển khai để doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vay vốn lãi suất 0% trả lương người lao động. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện, chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện theo các quy định được Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đề xuất.

Ngân hàng: Kenhdautu24h

090 29 247 29