Cơ nghiệp kinh doanh vạn tỷ của đại gia Nguyễn Hữu Đường “Đường bia”

Kênh đầu tư 24h – Là cựu binh trở về sau cuộc chiến, hiện tại, hệ sinh thái của đại gia Nguyễn Hữu Đường “Đường bia” là một tổ hợp đa ngành đồ sộ, với hàng chục công ty thành viên.

Đại gia Nguyễn Hữu Đường (Đường "bia"). Ảnh: Reuters

Đại gia Nguyễn Hữu Đường (Đường “bia”). Ảnh: Reuters

Đại gia Nguyễn Hữu Đường – đi lên từ nghề đạp xích lô

Người được nhắc tới là đại gia Nguyễn Hữu Đường (hay còn gọi là Đường “bia”) vốn là một cựu binh xuất ngũ năm 1979.

Khi mới rời quân ngũ, ông vất vả mưu sinh bằng đủ thứ nghề, trong đó có đạp xích lô chở bia thuê cho hợp tác xã vận chuyển bia của công ty Bia Hà Nội.

Sau 10 năm làm công việc này, năm 1987, Nhà nước cho phát triển nhiều thành phần kinh tế, ông Nguyễn Hữu Đường đã đứng ra thành lập tổ hợp Thương binh nặng Hòa Bình.

Năm 1993, ông thành lập công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình. Đây là doanh nghiệp tư nhân sản xuất bia đầu tiên tại Hà Nội và là đơn vị thứ hai làm bia sau công ty Bia Hà Nội.

Sau đó, vì phát hiện nhiều công ty nước ngoài bán malt (hạt đại mạch nảy mầm đã qua chế biến dùng để sản xuất bia) kém chất lượng vào Việt Nam, ông Đường quyết định đổ 250 tỷ đồng vào xây dựng nhà máy sản xuất malt đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á vào năm 2002.

Nhà máy đặt tại khu công nghiệp Tiên Sơn (Bắc Ninh), áp dụng công nghệ hiện đại bậc nhất của CHLB Đức và sản phẩm malt làm ra không thua kém gì so với malt nhập khẩu.

Đại gia Đường “bia” đã gặt hái nhiều thành công với CTCP Đường Man (Đường Man) – doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á sản xuất malt – nguyên liệu chính để sản xuất bia.

Mấy năm trở lại đây, doanh thu của Đường Man luôn đạt trên nghìn tỷ đồng mỗi năm, mức lãi thuần từ vài tỷ cho đến vài chục tỷ đồng.

Trong năm 2019, doanh thu thuần của Đường Man đạt 1.458,2 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm trước; lãi thuần đạt 17 tỷ đồng, chưa bằng 1 nửa năm 2018 (38,6 tỷ đồng).

Tính đến hết tháng 12/ 2019, tổng tài sản của Đường Man đạt 1.477,2 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2016; vốn chủ sở hữu tăng nhẹ lên mức 309,6 tỷ đồng.

Cũng bởi không chịu lép vế trước doanh nghiệp nước ngoài, đại gia Nguyễn Hữu Đường còn bắt tay vào sản xuất nước giải khát (nước có ga và không ga), trực tiếp cạnh tranh với các sản phẩm quốc tế vốn đang phổ biến tại Việt Nam như Coca-Cola hay Pepsi.

Công ty của ông Đường đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất nước ngọt đặt tại Bắc Ninh mang tên V-Cola, công suất hơn 200 triệu lít/năm.

Khi đại gia bia lấn sân bất động sản

Ngoài làm bia, làm malt, doanh nhân Nguyễn Hữu Đường lấn sân vào lĩnh vực bất động sản, làm khách sạn nghỉ dưỡng.

Công ty TNHH Hòa Bình (Hòa Bình) của vị đại gia đi lên từ nghề đạp xích lô chở bia thuê, đăng ký trụ sở chính tại số 84 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội với ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác.

Đại gia Đường bia là ông chủ của nhiều chung cư cao cấp, dự án đình đám tại Hà Nội, Đà Nẵng.

Một trong những dự án mang tính biểu tượng của Tập đoàn Hòa Bình là tòa Tháp quốc tế Hòa Bình. Dự án này được xây dựng từ năm 2004 – 2006 trên khu đất rộng 1.952 m2 tại số 106 Hoàng Quốc Việt, tổng mức đầu tư 26,1 triệu USD.

Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam có thang máy được dát vàng, và là địa điểm quen thuộc của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đặt văn phòng đại diện như Nippon, Systra, Liberty, Nissan, KFC.

Tuy nhiên, sau đó, dự án này đã được đem bán ra thị trường với mức giá khởi điểm là 705 tỷ đồng nhằm có nguồn vốn để phát triển tập đoàn đa ngành. Qua nhiều cuộc tranh đua trả giá của nhiều công ty địa ốc, mức giá chốt cuối cùng cho Tòa tháp quốc tế Hòa Bình là 735 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có Khu phức hợp Hòa Bình Green Đà Nẵng – được khởi công từ tháng 3/2016 với quy mô hơn 1.000 căn hộ và phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao với tổng diện tích 12.500 m2.

Công ty của đại gia Đường “bia” cũng triển khai nhiều công trình quy mô khác như dự án Nhà máy Đường Man (Bắc Ninh); dự án Khách sạn Hòa Bình Palace (Hà Nội); dự án Hoa Binh Green Apartment (Hà Nội), dự án Hòa Bình Green City Hà Nội.

Một doanh nghiệp khác đáng phải kể đến khi nhắc tới hệ sinh thái của đại gia Đường “bia” là CTCP Xây dựng và Sản xuất Thép Hòa Bình (Thép Hòa Bình).

Vị doanh nhân này đã đầu tư 1.000 tỷ đồng xây dựng nhà máy cán thép không gỉ khổ rộng 1,4 m tại Hưng Yên.

Tháng 7/2013, nhà máy chính thức đi vào hoạt động và sản phẩm Thép Hòa Bình đã chiếm khoảng 30 – 40% thị phần trong nước.

Tính đến giữa năm 2017, Thép Hòa Bình có vốn điều lệ 230 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Hòa Bình trực tiếp nắm giữ 85% vốn điều lệ. Phần vốn còn lại do Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Hòa Bình và ông Nguyễn Anh Tuấn lần lượt nắm giữ 5% và 10% vốn điều lệ.

Đến cuối tháng 8/2017, 2 cổ đông pháp nhân của Thép Hòa Bình đã thoái vốn, cơ cấu cổ đông thời điểm này chỉ công bố cá nhân Nguyễn Anh Tuấn nắm giữ 4,5% vốn điều lệ.

Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Thái Tiến Vượng (SN 1953) đảm nhiệm.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Thép Hòa Bình đạt 714,5 tỷ đồng, tăng 17% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu giảm nhẹ xuống còn 228,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, “hệ sinh thái” của đại gia Đường “bia” còn một số thành viên khác có hậu tố Hòa Bình như CTCP Bia và nước giải khát Hòa Bình, Công ty TNHH In ấn và sản xuất bao bì Thuận Phát, CTCP Quốc tế Inox Hòa Bình, CTCP Phát triển Thương mại Hòa Bình, CTCP Trung tâm Thương mại V+ Hòa Bình, Công ty Liên doanh Rượu Việt – Pháp.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29