Cung khan, cầu thừa – bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong mùa dịch Covid-19

Tại Bình Định, đợt ra mắt hồi tháng 2/2020 một dự án đất nền ven biển Kỳ Co Gateway – Eo Gió cách biển 500m. Điều này cho thấy những nhận định của chuyên gia về tính miễn dịch của thị trường BĐS là có cơ sở, đặc biệt ở phân khúc bất động sản du lịch khi nguồn cung ngày càng khan hiếm và khả năng sinh lời bền vững, lại sở hữu sổ đỏ lâu dài, an toàn đã được kiểm chứng qua thời gian.

Bất động sản: Kenhdautu24h

BĐS cao cấp giữ đà tăng trưởng tốt

Theo báo cáo quý II/2020 của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản đang hồi phục nhanh. Cụ thể, lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý II/2020 tăng trưởng 30-40% so với quý I/2020. Cùng đó, dù giữa mùa dịch nhưng giá căn hộ TP.HCM và Hà Nội vẫn tăng gần 1% trong quý II/2020.

Lý giải về sự “bất thường” này, báo cáo “Đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành” của Công ty Chứng khóa SSI cách đây ít lâu phân tích, nhu cầu đối với bất động sản thương mại không bị ảnh hưởng bởi Covid-19 vì hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không liên quan đến những sự kiện bất thường như dịch bệnh.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, dù trong khó khăn, bất động sản vẫn giữ được sức hút riêng của nó. Tác động từ dịch bệnh chỉ là khó khăn trước mắt, về lâu dài không thể kìm hãm sự phát triển của thị trường.

“Bất động sản vẫn là cơ hội cho khách hàng có nhu cầu thật, nhà đầu tư trường vốn. Các nhà đầu tư dài hạn, có nguồn lực tốt sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường khởi sắc trở lại”, vị chuyên gia nhận định.

Nói về xu hướng mua nhà của khách hàng khi cơn bão Covid-19 bất ngờ ập tới, Savills Việt Nam nhận định, Covid-19 đã làm thay đổi về chất tư duy đầu tư và mua nhà để ở của người Việt. Nhu cầu sống tiện nghi và an toàn được đặt lên hàng đầu khi xã hội liên tục phải giãn cách. Thực tế này khiến khách hàng chú trọng hơn vào chất lượng sống nên có xu hướng quan tâm nhiều đến phân khúc nhà ở cao cấp, nơi đáp ứng được những điều kiện trên. Người dân có xu hướng co cụm tại các khu đô thị lớn có đầy đủ tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học, sân thể thao, khu công viên, vui chơi giải trí.

Vì thế, các mô hình bất động sản “tất cả trong một”, gắn liền với yếu tố sống xanh để hướng đến cuộc sống an yên, khỏe mạnh vẫn tiếp tục hút khách, dù giá bán không hề giảm. Đó cũng là một trong những lý do giúp dự án Đất nền ven biển Kỳ Co Gateway liên tục cháy hàng Phân Khu 2, 4 và 9.

Phối cảnh dự án Kỳ Co Gateway - Eo gió

Phối cảnh dự án Kỳ Co Gateway – Eo gió

Lượng cung quá ít so với nhu cầu thực

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản – trong đó đặc biệt là phân khúc cao cấp “chỉ có tăng mà không giảm” bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh. Bởi lượng cung trong tương lai gần quá ít so với nhu cầu thực tế.

Cụ thể, số liệu từ Bộ Xây dựng chỉ ra riêng tại Hà Nội, lượng cung căn hộ giảm hơn 21% so với quý trước. Tương tự là TP.HCM với lượng giảm là 40% so với quý trước và giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái – ít nhất trong 5 năm qua.

GS. Đặng Hùng Võ lý giải, nguồn cung thiếu hụt đến từ việc rà soát, thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước đối với các dự án. Tổng số dự án được phê duyệt trong năm 2019 chỉ bằng 20% so với năm 2018. Tình trạng cung không đủ cầu dự kiến sẽ còn kéo dài ít nhất sang năm 2021. Trong khi đó, để hoàn tất các thủ tục và triển khai một dự án thường doanh nghiệp phải mất tới 2 năm, khiến sự thiếu hụt nguồn cung còn diễn ra trong thời gian dài.

Ngược lại với cung là sự dồi dào của nguồn cầu. Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng với lực lượng dân số đứng thứ 15 thế giới, dân số già hóa nhanh và tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam sẽ chỉ có tăng ít nhất 15-25 năm nữa. Đó chưa kể đến 5 triệu kiều bào trên khắp thế giới và lượng kiều hối gần 20 tỷ USD/năm đổ về Việt Nam, trong đó có đầu tư bất động sản trung, cao cấp.

“Việc khan hiếm nguồn cung, sự kỳ vọng về thị trường vẫn tích cực khiến giá bất động sản không có xu hướng giảm dù dịch bệnh. Tuy nhiên, thị trường có sự phân hoá – sức mua sẽ tập trung vào các dự án của chủ đầu tư tên tuổi bởi thực tế đã chứng minh sản phẩm theo thời gian giá thường tăng lên”, TS Ánh phân tích.

Các chuyên gia cho rằng, tình hình dịch bệnh tuy có thể khiến thanh khoản trên thị trường giảm sút nhưng với sự hỗ trợ từ các gói “giải cứu” từ Chính phủ, các doanh nghiệp bất động sản không phải chịu áp lực xả hàng để thu hồi vốn, tập trung nguồn lực để giữ giá bán trước thời điểm dịch bệnh. Thực tế đã cho thấy rất rõ ở phân khúc cao cấp, giá bán còn tăng nhẹ trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo giới đầu tư BĐS, giá căn hộ cao cấp sẽ ngày một tăng do cách thức định giá đất hiện theo thị trường, nên càng các dự án sau thì giá đất càng cao, dẫn tới giá đầu ra tăng theo. Bên cạnh đó, nguồn cung sẽ còn tiếp tục giảm nữa, bởi ngoài những vướng mắc về thủ tục pháp lý, sẽ chỉ các dự án với chủ đầu tư có tiềm lực mạnh mới đủ lực vượt qua thử thách mang tên Covid. Và số này rõ ràng không còn nhiều.

090 29 247 29