Cuộc đấu đá tranh giành vị trí Tổng thống Mỹ ảnh hưởng thế nào đến tài chính thế giới?

Bầu cử tổng thống Mỹ luôn là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Với vị thế đứng đầu thế giới, bất kỳ ứng cử viên nào giành được vị trí tối cao này đều gây ra những ảnh hưởng khác nhau đối với nền kinh tế thế giới.

Tài chính: Kenhdautu24h

Mười bốn trong số 20 nhà chiến lược thị trường chứng khoán được CNBC thăm dò đều kỳ vọng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống Hoa Kỳ, tuy nhiên họ đưa ra các quan điểm rất khác nhau về những tác động của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đối với thị trường tài chính toàn cầu.

Một nửa trong số 20 chiến lược gia dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ giảm trong tháng đầu tiên sau ngày bầu cử mặc dù không phải tất cả những người dự báo thị trường chứng khoán trượt dốc đều chọn Biden. Năm trong số 20 chuyên gia dự đoán sẽ xảy ra một cuộc biểu tình.

Cuộc cạnh tranh vào Nhà Trắng luôn gây ra những tác động đối với nền kinh tế thế giới (Nguồn: CNBC)

Cuộc cạnh tranh vào Nhà Trắng luôn gây ra những tác động đối với nền kinh tế thế giới (Nguồn: CNBC)

8 chuyên gia cho rằng chỉ số S&P 500 sẽ giảm 5% trong tháng đầu tiên sau bầu cử, 3 chuyên gia trong nhóm này chọn ông Biden, 2 chuyên gia chọn ông Trump và 2 chuyên gia cho rằng cuộc bầu cử sẽ vô cùng kịch tính. 2 chuyên gia dự báo S&P 500 giảm 10% sau bầu cử, 1 chuyên gia chọn Biden và chuyên gia còn lại chọn ông Trump.

Thuế và Chứng khoán

Một số chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán sẽ phản ứng tiêu cực sau chính sách thuế mà ông Biden đề xuất. Một nhà phân tích cho biết: “Nếu Biden giành chiến thắng và đảng Dân chủ chiếm Thượng viện, động thái chính sách đầu tiên của chính phủ Mỹ trong năm 2021 sẽ là giảm thuế khi mà chương trình thuế mới được công bố”.

Một người khác cho rằng phản ứng của thị trường sẽ phụ thuộc vào Thượng viện: “Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Thượng viện và Biden thắng cử tổng thống thì thị trường tài chính sẽ khó chao đảo hơn nếu Biden thắng và Thượng viện nằm trong tay Đảng Cộng hòa do ông ấy sẽ ít có khả năng theo đuổi chương trình thuế của mình”.

Nhiều chuyên gia rõ ràng lo lắng về khả năng của một cuộc bầu cử cạnh tranh nhau sát nút. Theo họ, nếu kịch bản bầu cử diễn ra như vậy, thị trường tài chính có thể suy giảm từ 5 đến 10%. 5 chuyên gia cho rằng các đợt bán tháo có thể khiến cho thị trường giảm hơn 10%.

CNBC đã hỏi 20 chuyên gia thị trường về việc họ dự báo chỉ số S&P 500 sẽ chốt năm 2020 ở mức bao nhiêu điểm. Cuối ngày thứ Sáu tuần trước, chỉ số đóng cửa ở 3.397,16 điểm.

8 chuyên gia phân tích đã đề cập đến ngưỡng 3.400 – 3.600 điểm cho mốc của chỉ số S&P 500 vào tháng 12/2020. 5 chuyên gia cho rằng chỉ số sẽ trong ngưỡng từ 3.000 – 3.200 điểm, tức tương đương giảm 6-12% so với ngưỡng hiện tại.

Trung Quốc

Cuộc đấu đá tranh giành vị trí Tổng thống Mỹ ảnh hưởng thế nào đến tài chính thế giới? - 3

Các nhà phân tích tin rằng cả hai Đảng đều ủng hộ chiến lược chống Trung Quốc ở Hoa Kỳ, tuy nhiên cách xử lý mối quan hệ sẽ khác nhau dưới thời của hai ứng cử viên.

Họ nói rằng Tổng thống Trump có thể sẽ tăng cường lập trường chống Trung Quốc của mình. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực sẽ diễn ra mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ hơn là trên mặt trận thương mại.

Một số cho rằng Biden dự kiến sẽ có cách tiếp cận vừa phải trong quan hệ với Trung Quốc. Dù ông sẽ vẫn cố gắng đưa việc làm trở về Mỹ, cách tiếp cận của ông sẽ không mang tính đối đầu. Một chuyên gia dự báo: “Các cuộc đàm phán sẽ trở về hình thức ngoại giao truyền thống”.

Xem thêm tại: https://sandanhkhoi.com/tai-chinh/

090 29 247 29