Đảng Cộng hòa ra sức bảo vệ ông Trump sau cuộc điện thoại gây sức ép

Kênh đầu tư 24h – Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã lên tiếng bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước những đề nghị điều tra, luận tội người đứng đầu chính phủ vì cuộc điện thoại gây sức ép với giới chức bầu cử bang Georgia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc gọi điện gây sức ép với giới chức Georgia, đề nghị "tìm" gần 12.000 phiếu bầu cho ông. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc gọi điện gây sức ép với giới chức Georgia, đề nghị “tìm” gần 12.000 phiếu bầu cho ông. (Ảnh: AFP)

Đảng Cộng hòa bảo vệ ông Trump trước “bão” chỉ trích

Nội dung cuộc điện thoại bị rò rỉ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho Thư ký bang Georgia Georgia Brad Raffensperger yêu cầu “tìm” gần 12.000 phiếu bầu cho ông ở bang này tiếp tục gây xôn xao chính trường Mỹ. Trong khi đảng Dân chủ chỉ trích gay gắt và đề nghị Cục điều tra liên bang (FBI) vào cuộc điều tra hành động của ông Trump, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã lên tiếng bảo vệ hành động của người đứng đầu chính phủ.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Paul Gosar của bang Arizona, một trong những người tham gia vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, hôm 4/1 nói rằng cuộc điện thoại của Tổng thống Trump chỉ đơn giản thể hiện sự giận dữ của Tổng thống.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Ohio Jim Jordan cho rằng cuộc gọi này của ông Trump cũng tương tự như cuộc gọi của ông cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị điều tra đối thủ chính trị Joe Biden – cuộc gọi từng là cớ để phe Dân chủ đề nghị điều tra luận tội ông Trump nhưng thất bại. “Tôi không quan tâm. Đảng Dân chủ luôn tìm cách làm to chuyện, cũng giống như việc họ đã làm với cuộc gọi điện của Tổng thống cho (người đồng cấp Ukraine) Zelensky”.

Trả lời câu hỏi liệu bê bối liên quan đến cuộc gọi trên có làm giảm sự ủng hộ đối với đảng Cộng hòa hay không, ông Jordan nói: “Tôi nghĩ là không. Chúng tôi nhận đã nhận được sự ủng hộ rất lớn và nó tiếp tục lớn lên”.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh phe Dân chủ kêu gọi FBI điều tra hình sự Tổng thống Trump vì cuộc gọi gây sức ép với giới chức Georgia liên quan đến bầu cử. “Với tư cách thành viên quốc hội và cựu công tố viên, chúng tôi tin rằng ông Trump đã tham gia vào việc xúi giục hoặc âm mưu thực hiện các hành vi vi phạm luật bầu cử. Chúng tôi đề nghị mở một cuộc điều hình sự ngay lập tức với Tổng thống”, hạ nghị sĩ Dân chủ bang California Ted Lieu và hạ nghị sĩ bang New York Kathleen Rice viết trong thư gửi Giám đốc FBI Christopher Wray hôm 4/1.

Ông Trump 18 lần liên lạc trước cuộc gọi gây “bão”

Theo tiết lộ của Washington Post, trong cuộc gọi điện cho Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger hôm 2/1, ông Trump nói: “Người dân Georgia đang tức giận, người dân cả nước đang tức giận. Vậy nên hãy xem xét lại. Tôi chỉ cần làm vậy thôi. Tôi chỉ muốn tìm 11.780 phiếu, nhiều hơn một phiếu mà chúng ta có. Bởi vì chúng tôi đã thắng ở Georgia”. Trong cuộc gọi, ông Trump cũng ngầm ý nói rằng, ông Raffensperger và luật sư có thể bị truy tố hình sự nếu họ không làm theo lời người đứng đầu Nhà Trắng.

Một nguồn tin trong chính quyền bang Georgia nói với Fox News rằng, ông Trump đã cố gắng liên lạc với ông Raffensperger 18 lần trước cuộc gọi đó.
Bình luận về sự việc đang gây xôn xao chính trường Mỹ, luật sư riêng của ông Trump Kurt Hilbert hôm qua nói, Tổng thống và đội ngũ pháp lý của ông “rất thất vọng” vì Thư ký bang Georgia và nhân viên của ông ấy đã bí mật ghi âm cuộc gọi và công bố nó với hy vọng làm êm hai vụ kiện bầu cử nhằm vào bang Georgia.

Về phần mình, Tổng thống Trump hôm 3/1 xác nhận ông đã gọi điện cho ông Raffensperger nhưng là về gian lận bầu cử ở Georgia. “Ông ấy (Raffensperger) không muốn hoặc không thể trả lời những câu hỏi như bê bối phiếu bầu dưới gầm bàn, hủy phiếu bầu, phiếu bầu cử cử tri ngoài bang, người chết cũng bỏ phiếu và nhiều vấn đề khác”, ông Trump viết trên Twitter. Trong khi đó, Tổng thư ký Georgia Raffensperger đã bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Trump và cho rằng số liệu mà nhà lãnh đạo tự đưa ra là sai sự thật.

Lùm xùm liên quan đến cuộc gọi của ông Trump diễn ra ngay trước cuộc bầu cử Thượng viện vòng hai gay cấn ở Georgia để quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện khóa mới vào ngày 5/1, một ngày trước khi quốc hội kiểm phiếu và công bố tổng thống đắc cử.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29