Dịch COVID-19 biến doanh nhân, doanh nghiệp thành con nợ

Theo đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, COVID-19 khiến doanh nghiệp kiệt quệ, trên bờ vực phá sản, doanh nhân thành con nợ. Vì vậy, các hiệp hội kiến nghị ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi vay.
Tọa đàm do báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức.

Tọa đàm do báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 – Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền phong và Hiệp hội ngân hàng tổ chức sáng 23/6, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cho biết, các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch đang rất khó khăn, bên bờ vực phá sản. Trước dịch COVID-19, có hơn 17 triệu lượt khách đến Nha Trang, khi dịch đến không có bóng dáng du khách nước ngoài nào. Ảnh hưởng dịch, 95% khách sạn đóng cửa, chưa đầy 5% hoạt động, đăng ký làm cơ sở cách ly.

Ông Vinh nói thêm, với tình hình hiện tại, du lịch không có khách, doanh nhân có khả năng thành con nợ, ông chủ thành con nợ. Hầu như các doanh nghiệp đều bên bờ phá sản, vì vậy ông rất mong ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp tiếp cận khoản vay không lãi suất, và đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho các doanh nghiệp thực hiện Thông tư 01/2020/TT-NHNN (khoanh nợ và giảm nợ, giảm lãi suất).

Còn trong lĩnh vực vận tải, Ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội chia sẻ, mặc dù ngành ngân hàng, các tổ chức tín dụng đã vào cuộc triển khai Nghị quyết 42 nhưng việc hỗ trợ vẫn còn hạn chế.

“Dịch bệnh không biết bao giờ mới kết thúc. Nếu như COVID-19 biến thể sang một dạng khác, các cơ quan ban ngành có thể kéo dài hỗ trợ doanh nghiệp phát triển dài hạn hơn. Chúng tôi muốn kiến nghị Chính phủ tìm giải pháp hiệu quả hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp. Nợ xấu là một phần, khoanh nợ cũng cần được chú trọng, nếu không sẽ thành nợ xấu, không thể vay mới. Cần giải quyết khoanh nợ để doanh nghiệp tồn tại và phát triển”, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị.

Còn bà Trịnh Thị Ngân – Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội, cho rằng, giai đoạn vừa qua, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa thực sự khó khăn. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98%, bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 cực kỳ nặng nề.

Theo bà Ngân, giai đoạn vừa qua, lãi suất chưa bao giờ thấp như bây giờ, nhưng cơ hội để vay và phục hồi sản xuất rất khó. Bởi lẽ, tài sản thế chấp là vấn đề lớn, chỉ dùng để đi vay được khoản ban đầu, nhưng đọng vốn rồi đi vay rất khó. Doanh nghiệp phải có sức mới có thể chống chọi được trong tình hình hiện nay.

Bà Ngân mong rằng, ngân hàng cần cho các doanh nghiệp nợ dài hạn hơn để có điều kiện phục hồi; hơn nữa trong những tháng ảnh hưởng COVID-19, cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29