Điểm mặt những doanh nhân đình đám xuất thân từ nghề “nhà giáo”

Kênh đầu tư 24h – Trước khi trở thành những doanh nhân thành công trên thương trường, nhiều doanh nhân đình đám có xuất thân là những người trong ngành nhà giáo.

Nhà sáng lập ACB Trần Mộng Hùng

Nhà sáng lập ACB Trần Mộng Hùng.

Nhà sáng lập ACB Trần Mộng Hùng.

Trong số các ngân hàng tại Việt Nam, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) có lẽ là ngân hàng “đặc biệt” nhất khi “đầu tàu” đều trưởng thành từ nghề nhà giáo.

Ông Trần Mộng Hùng – Nhà sáng lập ACB, ông Trịnh Kim Quang – nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Thanh Toại – nguyên Phó Tổng giám đốc đều có thâm niên làm nhà giáo trước khi đến với ACB.

Trong đó, ông Hùng nguyên là giảng viên của Trường cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng (từ năm 1978 đến 1980), còn ông Trịnh Kim Quang từng có 10 năm làm giảng viên tại Đại học Kinh tế TP.HCM.

Với vốn kiến thức chuyên môn về ngân hàng, ông Trần Mộng Hùng cùng bạn bè quyết định rời bục giảng, xây dựng lên “đế chế” ACB.

Năm 2008, sau 15 năm giữ ghế Chủ tịch ACB, ông Hùng rút khỏi HĐQT và lui về với vai trò cố vấn. Tuy nhiên, sau đại án liên quan đến bầu Kiên, năm 2012, ông Hùng đã quay trở lại ghế HĐQT để xử lí các rắc rối tại nhà băng này. 

Người thay thế ông Trần Mộng Hùng dẫn dắt ACB hiện nay chính là con trai ông Trần Hùng Huy. Ông Huy đang giữ chức Chủ tịch ACB và là Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

“Cá mập” Đỗ Thị Kim Liên

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt Sông Đuống Đỗ Thị Kim Liên. 

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt Sông Đuống Đỗ Thị Kim Liên.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt Sông Đuống – doanh nhân bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), cũng từng xuất thân nghề nhà giáo là một giáo viên dạy Văn trước khi bước vào kinh doanh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục, ban đầu, bà Liên cũng theo nghề giáo như định hướng của gia đình. Tuy nhiên, theo vị “cá mập” này, nghề giáo cao quý nhưng không cho bà cơ hội được sáng tạo nhiều. Vì là người mạnh mẽ, thích hợp với thương trường nên bà quyết định bỏ nghề giáo, dấn thân vào kinh doanh.

“Tôi vốn xuất thân là giáo viên, nghề của gia đình. Tôi có vài năm theo nghề giáo viên văn theo định hướng của gia đình, nhưng ẩn sâu bên trong tôi là người hơi “nổi loạn”, không thể làm những việc giống nhau mỗi ngày. Nghề giáo là nghề cao quý, nhưng không cho tôi cơ hội được sáng tạo nhiều. Tôi lại là người mạnh mẽ nên thích hợp với thương trường hơn. Thế là tôi bỏ nghề giáo và dấn thân vào kinh doanh”, bà Liên từng chia sẻ.

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Đỗ Thị Kim Liên cũng nhiều lần nói về xuất thân nhà giáo của mình và bày tỏ sự hứng thú đối với những startup gọi vốn đầu tư cho những dự án đầu tư liên quan đến giáo dục.

Năm 2005, Shark Đỗ Liên lập ra Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA, từng bước đưa AAA phát triển với doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Đến năm 2013, khi đang ở giai đoạn đỉnh cao, bà Liên bất ngờ chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn Insurance Australian Group (IAG) của Australia.

Đến cuối tháng 10/2018, bà Đỗ Thị Kim Liên quay trở lại thị trường bảo hiểm bằng việc ra mắt ứng dụng bảo hiểm tự động LIAN và. Tại đây, bà Liên đóng vai trò là cố vấn đặc biệt của Bảo hiểm Viễn Đông, cũng là nhà sáng lập ứng dụng Bảo hiểm LIAN.

Giữa lùm xùm giá nước Sông Đuống “cõng” lãi ngân hàng, Shark Liên rời ghế Tổng giám đốc Nước mặt Sông Đuống nhưng vẫn là Chủ tịch doanh nghiệp này.

Ông Trương Gia Bình- Chủ tịch HĐQT FPT

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình. 

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình.

Ông Trương Gia Bình- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT được biết đến là một trong những doanh nhân nổi tiếng, giàu bậc nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Trước khi trở thành doanh nhân, ông đã có thời gian dài tham gia vào lĩnh vực giáo dục, hoạt động trong nghề nhà giáo.

Chủ tịch FPT tốt nghiệp chuyên ngành Toán học và Vật lí học tại Đại học Moskva năm 1979. Sau đó, ông lấy bằng tiến sĩ cũng với ngành học này tại Đại học Moskva.

Sau khi rời Nga, ông Trương Gia Bình về nước và bắt đầu công tác giảng dạy đại học. Lý do bén duyên với kinh doanh từng được ông Bình từng chia sẻ: “Năm 1985, tôi về Việt Nam, một người bạn than thở: “Bình ơi đói quá không nuôi nổi vợ con, mình phải làm cái gì đi chứ?”. Vượt lên nghèo khó vốn là một suy nghĩ chất chứa trong đầu từ lâu và tôi quyết định lập nhóm Nhiệt và chất ở Viện Cơ rồi bắt đầu làm kinh tế”.

Năm 1988, FPT chính thức ra đời và ông Trương Gia Bình là một trong số 13 thành viên đồng sáng lập, bao gồm ông Lê Thế Hùng; ông Võ Văn Mai; ông Đỗ Cao Bảo; ông Bùi Quang Ngọc; ông Nguyễn Thành Nam; ông Đào Vinh; ông Phạm Hùng; ông Lê Vũ Kỳ; ông Nguyễn Trung Hà; ông Lê Quang Tiến; ông Nguyễn Chí Công và ông Trần Đức Nhuận.

Mặc dù phát triển doanh nghiệp vẫn chú tâm vào sự nghiệp rèn người khi có công lớn thành lập Khoa Quản trị Kinh doanh trực thuộc Đại học quốc gia Hà Nội vào năm 1995.

Năm 2006, công ty của ông đã mở trường Đại học FPT, trường đại học tư nhân đầu tiên của Việt Nam do ông nắm giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Chủ tịch FPT cũng trực tiếp tham gia vào hoạt động giảng dạy, một số môn học ông trực tiếp đứng lớp là môn Nghệ thuật lãnh đạo, Văn hóa doanh nghiệp…

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29