Doanh thu Netflix hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, thuế cực khủng tại Việt Nam

Kênh đầu tư 24h – Cơ quan Thuế cho biết đang làm các thủ tục để yêu cầu Netflix, dịch vụ truyền hình trả tiền hay kênh xem phim có thu phí tại Việt Nam phải có nghĩa vụ nộp thuế ở Việt Nam.

Thông tin này được ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra, Tổng cục Thuế cho biết tại Họp báo quý 3 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Dịch vụ truyền hình xuyên biên giới Netflix có doanh thu trăm tỷ đồng sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam

Dịch vụ truyền hình xuyên biên giới Netflix có doanh thu trăm tỷ đồng sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam

Theo đại diện Tổng cục Thuế, Netflix hiện chưa đặt văn phòng tại Việt Nam, theo Luật An ninh mạng, dịch vụ này phải đặt tại Việt Nam và chịu trách nhiệm nộp các nghĩa vụ thuế đối với Việt Nam. Cơ quan chức năng ở Việt Nam nhiều lần yêu cầu Netflix tuân thủ các quy định về pháp luật Việt Nam.

Được biết, doanh thu mỗi năm của Netflix lên đến hàng trăm tỷ đồng, chủ yếu từ các dịch vụ xem truyền hình trả tiền qua ứng dụng phần mềm. Cá nhân người sử dụng dịch vụ chỉ cần kết nối internet, dowload ứng dụng, cài đặt và mua gói sử dụng dịch vụ.

Theo ông Cường, kinh doanh thương mại điện tử đang ngày càng nở rộ, nhất là từ khi dịch Covid-19 bùng phát, người dân có thói quen mua bán hàng hóa thông qua dịch vụ thương mại điện tử. Hiện tại hoạt động kinh doanh diễn ra sôi nổi nhất tại hai thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Liên quan tới dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng internet Netflix, theo dữ liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Netflix cung cấp dịch vụ tại Việt Nam từ đầu năm 2016 với các gói có mức phí từ 180.000 đến 260.000 đồng/tháng.

Đến nay, tổng số thuê bao trả phí cho Netflix ở Việt Nam đã đạt trên con số 300.000. Tính ra, mỗi năm, Netflix thu về hàng trăm tỷ đồng từ Việt Nam. Thế nhưng, Netflix tại Việt Nam hầu hết đăng kí sử dụng dịch vụ, thanh toán phí… đều thông qua phương thức trực tuyến, thẻ tín dụng.

Theo ông Cường, sắp tới ngành thuế sẽ phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an để kịp thời xử lý đúng pháp luật dịch vụ nói trên.

Vụ trưởng Vụ Thanh tra thuế, Tổng cục Thuế nói: “Chúng tôi đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho người nộp thuế hiểu và và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ.

Riêng năm 2017, ngành thuế đã gửi 13.000 tin nhắn tới người nộp thuế, đồng thời kết hợp, yêu cầu 45 ngân hàng thương mại cung cấp thông tin để ngành thuế có cơ sở dữ liệu quản lý thuế”.

Cũng liên quan đến thương mại điện tử,  như Dân trí đưa tin, qua rà soát từ các ngân hàng thương mại, Tổng cục Thuế cho biết hiện Hà Nội có 18.304 cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử, tổng thu nhập từ Google và Facebook, Youtube trả cho các cá nhân nói trên là 1.462 tỷ đồng, truy thu được 13,9 tỷ đồng tiền thuế.

Riêng trường hợp cá nhân người thu nhập từ Google rất cao tại Hà Nội là ông Trần Đức Phương nhận 41 tỷ đồng, Tổng cục Thuế đã mời người này lên làm việc và truy thu số tiền thuế hơn 4 tỷ đồng.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29