Donald Trump bất ngờ lật lại vụ kiện 20 năm trước ứng viên Joe Biden

Kênh đầu tư 24h – Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đề cập lại phán quyết năm 2000 của Tòa án Tối cao trong nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden tại bang chiến trường Pennsylvania.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo New York Post, trong đơn gửi tòa án, các luật sư cho chiến dịch của ông Trump gồm Marc Scaringi và Brian Caffrey cáo buộc rằng Thư ký bang Pennsylvania Kathy Boockvar phạm luật bầu cử khi cho phép cử tri “cứu vãn” hay sửa chữa các phiếu bầu vắng mặt hoặc phiếu bầu qua thư không hợp lệ tại các hạt nghiêng về đảng Dân chủ, trong khi các hạt khác vẫn tuân thủ quy tắc.

Trong đơn, các luật sư nói: “Trong kỳ bầu cử giữa ứng viên (George W.) Bush và Al Gore, các lá phiếu hợp lệ đều được kiểm đếm, trong khi những lá phiếu phạm luật bị coi là không hợp lệ. Điều này đặc biệt đúng với Pennsylvania, một bang chiến trường mà chênh lệch phiếu bầu quá sít sao”.

Đơn kiện lên tòa án ở Williamsport ở Pennsylvania cũng đề cập đến phán quyết hôm 17/11 của tòa án tối cao Pennsylvania bác bỏ khiếu nại của chiến dịch của ông Trump, đảo ngược phán quyết trước đó của tòa án cấp thấp hơn. Phán quyết này nói rằng, giới chức ở Philadelphia không phạm luật khi yêu cầu quan sát viên đảng Cộng hòa giữ khoảng cách tối thiểu 4,5m với nhân viên trong phòng kiểm phiếu.

“Nếu phán quyết đó đúng, thì hệ thống bỏ phiếu qua thư ở Pennsylvania lỏng lẻo đến mức vi phạm cả quy trình tố tụng”, các luật sư của ông Trump viết. Họ nhấn mạnh: “Tất nhiên, giống như trong cuộc chạy đua giữa ông Bush và ông Gore, Tòa án Tối cao không nhất thiết chấp thuận cách giải thích luật mà tòa án Pennsylvania đưa ra về một vấn đề có thể tác động đến cuộc bầu cử.

Năm 2000, Tòa án Tối cao liên bang Mỹ đã ra phán quyết với tỷ lệ 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống để quyết định không chấp nhận kiểm lại phiếu ở Florida. Phán quyết đã mang lại chiến thắng gây nhiều tranh cãi cho ứng viên Cộng hòa George W. Bush sau khi cuộc đua ở Florida khá sít sao.

Chiến dịch của ông Trump đến nay vẫn chưa từ bỏ các vụ kiện ở Pennsylvania bất chấp phán quyết hồi đầu tuần của tòa án tối cao bang này. Chiến dịch của ông hôm qua đã đề nghị một thẩm phán ở đây tuyên bố ông chiến thắng ở Pennsylvania.

Đề nghị trên là một phần trong nỗ lực của đội ngũ ông Trump nhằm đệ trình lại cáo buộc mà họ đã xin rút cách đây vài ngày. Cáo buộc này cho rằng, các quan sát viên của đảng Cộng hòa bị hạn chế trong việc giám sát quá trình kiểm phiếu bầu qua thư tại Pennsylvania. Chiến dịch của ông Trump cho biết, trước đó họ rút cáo buộc do các trao đổi không rõ ràng. Đơn kiện cũng khiếu nại việc giới chức bầu cử các bang xử lý phiếu bầu qua thư không nhất quán. Một số hạt cho phép cử tri sửa chữa một số lỗi như thiếu ngày tháng, trong khi ở những nơi khác thì không.

Đến nay, ông Trump và chiến dịch của ông chưa công nhận kết quả bầu cử. Họ theo đuổi hàng loạt vụ kiện gian lận bầu cử ở các bang quan trọng với hy vọng đảo ngược kết quả. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, các vụ kiện khó có thể xoay chuyển tình hình khi đội ngũ của ông Trump không đưa ra được bằng chứng cho các cáo buộc của mình.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29