Du lịch Đà Nẵng bất ngờ đón khách nội sau đại dịch Covid

Rục rịch khởi sắc, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời điểm này ngành du lịch đã bắt đầu khởi động kích cầu du lịch.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, dự kiến năm 2020 thành phố chỉ đón được 2,7 triệu lượt khách, giảm 68,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng thu từ ngành du lịch Đà Nẵng ước đạt hơn 10.000 tỉ đồng, giảm 65,1%. Ước tính thiệt hại tổng thu của ngành du lịch Đà Nẵng khoảng 26.000 tỉ đồng. Trong đó ước tính tổng thiệt hại (trực tiếp) tại các doanh nghiệp lữ hành khoảng 659 tỉ đồng; tại các cơ sở lưu trú du lịch khoảng 4.800 tỉ đồng; tại doanh nghiệp vận chuyển du lịch khoảng 518 tỉ đồng; các khu, điểm du lịch khoảng 827 tỉ đồng.

Ước tính thiệt hại tổng thu của ngành du lịch dự kiến khoảng 26.000 tỉ đồng. Ảnh minh hoạ

Ước tính thiệt hại tổng thu của ngành du lịch dự kiến khoảng 26.000 tỉ đồng. Ảnh minh hoạ

Chị Mỹ Trinh, chủ một khách sạn ở Đà Nẵng cho biết, khi dịch bệnh bùng phát chị đã phải cho 30 nhân viên nghỉ việc.Khoảng 250 số khách sạn (tương đương 25%), căn hộ biệt thự đang phải rao bán. Tổng số lao động tại Đà Nẵng phải tạm ngừng việc, nghỉ việc từ đầu tháng 8 đến nay hơn 31.000 người. 

“Đợt dịch trước tôi cố gắng hỗ trợ cho mỗi người 2 triệu đồng trong lúc khách sạn tạm thời đóng cửa nhưng lần này không còn đủ lực để gồng gánh được nữa nên buộc lòng phải cho các nhân viên nghỉ việc không lương”, chị Trinh nói.

Mặc dù đã được hoạt động trở lại nhưng nhiều khách sạn tại Đà Nẵng vẫn chưa dám mở cửa. Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, hoạt động của các khách sạn đang gặp khó khăn, phải cân nhắc hiệu quả, tình hình khách mới mở cửa trở lại bởi nếu mở mà ít khách thì không đảm bảo kinh phí bảo trì, điện nước, nhân viên và các chi phí khác.

Khi bước vào mùa du lịch thấp điểm nội địa, cùng với tâm lý của khách lo lắng về tình hình dịch bệnh, khách quốc tế chưa có đường bay trở lại tạo nhiều khó khăn cho ngành du lịch.

Ngành du lịch xác định triển khai chặt chẽ biện pháp phòng chống dịch ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng các chương trình giới thiệu về các sản phẩm mới cũng như những dịch vụ mang lại trải nghiệm cho khách trong thời gian tới nhưng sẽ cân nhắc thận trọng.

“Hi vọng từ giờ đến cuối năm Đà Nẵng có thể cố gắng khôi phục, duy trì sự tồn tại và hoạt động bình thường của doanh nghiệp”, bà Hạnh cho hay.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời điểm này ngành du lịch đã bắt đầu khởi động kích cầu du lịch nhưng chưa kỳ vọng sẽ có khách ngay. Theo kế hoạch trước mắt Đà Nẵng sẽ nhắm đến khách hàng địa phương, sau đó sẽ khởi động các chương trình cho khách của các địa phương lân cận và trong cả nước. Hi vọng đến cuối năm sẽ bắt đầu được đón khách quốc tế.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã đề xuất một số kiến nghị với thành phố và Chính phủ về giảm 50% thuế VAT, 100% thuế thu nhập doanh nghiệp ít nhất đến hết năm 2020; tiếp tục áp dụng chính sách giảm chi phí điện, nước ít nhất đến hết năm 2020 cho các doanh nghiệp du lịch. Tiếp tục giảm sâu hơn lãi vay, giãn nợ, khoanh nợ, tạo điều kiện tiếp cận các khoản vay mới; điều chỉnh điều kiện tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ theo hướng thuận lợi hơn. Đồng thời, đề xuất với Tổng cục Du lịch nghiên cứu giảm khoản tiền ký quỹ cho các doanh nghiệp lữ hành, ít nhất đến hết năm 2021.

Xem thêm tại: Kenhdautu24h

090 29 247 29