Giá vàng ngày 19/8 “bốc hơi” cả triệu đồng/lượng, tiệm vàng chấp nhận “mua chịu” của khách

Giá vàng SJC ngày 19/08/2020 chỉ còn 55,45-56,85 triệu đồng/lượng, giảm 1,3 triệu đồng so với giá cuối ngày hôm qua, khoảng cách giữa giá mua và giá bán ở mức 1,4 triệu đồng sau khi giá vàng thế giới rơi khỏi ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Tài chính: Kenhdautu24h

Tính đến 15h chiều nay, giá vàng thế giới ở mốc 1.988 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá niêm yết ở ngân hàng tương đương mức 55,75 triệu đồng/lượng. Với giá này, giá vàng SJC trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới 1,1 triệu đồng/lượng.

Tại các công ty kinh doanh vàng, giá vàng bất ngờ xuống thấp sau cú tăng mạnh ngày hôm qua do sức mua yếu.

Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 55,45-56,85 triệu đồng/lượng, giảm 1,05 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Vàng Doji Hà Nội niêm yết giá vàng ở mức 55,95-57,05 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 1 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với phiên gần nhất.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 55,82-56,78 triệu đồng/lượng, giảm 1,08 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,85-56,85 triệu đồng/lượng, giảm 1,07 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,33 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

 
Một số cửa hàng kinh doanh vàng lớn trên phố vàng Trần Nhân Tông đều thưa vắng khách.

Một số cửa hàng kinh doanh vàng lớn trên phố vàng Trần Nhân Tông đều thưa vắng khách.

Theo ghi nhận của PV, một số cửa hàng kinh doanh vàng trên phố Trần Nhân Tông đều chung cảnh “nhân viên đông hơn khách” bởi lượng người đến giao dịch khá thưa thớt. Tuy nhiên, những khách đến bán vàng với số lượng trên 1 lượng trở lên đều được “khất tiền” đến thứ 6.

Bà D (khách hàng xin giấu tên) cho biết mình có 4 lượng vàng mua từ đầu năm, do đợt này cần tiền để sửa nhà nên mang bán nhưng cửa hàng báo không được nhận tiền ngay nên bà mang vàng đi về.

“Tôi thấy cả cửa hàng có mỗi 2 khách đang giao dịch, vậy mà họ báo người bán nhiều quá nên cửa hàng hết tiền mặt, phải làm hợp đồng rồi thứ 6 đến lấy tiền nên tôi không đồng ý mà mang sang cửa hàng khác xem sao”, bà D nói.

 Lác đác có một số khách đến bán vàng.

Lác đác có một số khách đến bán vàng.

Cầm tờ giấy hẹn đến lấy tiền sau 2 ngày, ông Điện (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết ông vừa bán 8 lượng vàng với giá 55,8 triệu đồng/lượng, dù cửa hàng hẹn lấy tiền sau nhưng ông vẫn bán bởi đã mất công đi rồi chẳng lẽ lại mang vàng về.

“Năm nào sau ngày vía thần tài khoảng 20 ngày là tôi cũng đi mua vài lượng vàng coi như tiết kiệm. Năm nay đứa con trai lớn lấy vợ ở riêng nên tôi mang bán hết 8 lượng vàng để cho vợ chồng nó ít tiền mua nhà ở riêng. Vì mua vàng như một kiểu tiết kiệm nên tôi cũng không quan tâm lời lãi bao nhiêu”, ông Điện cho hay.

Các cửa hàng lớn không còn cảnh tấp nập mua bán như những ngày trước đó.

Các cửa hàng lớn không còn cảnh tấp nập mua bán như những ngày trước đó.

Theo ông Đinh Tùng Lâm – Viện thực hành đầu tư Tài chính, trong khoảng 3 tuần nay giá vàng tại thị trường Việt Nam đang đi ngang và từ giờ đến khoảng 2 tuần nữa giá vàng vẫn sẽ chỉ ở mốc từ 53-58 triệu/lượng, sau đó sẽ tăng tiếp. Do đó nhà đầu tư sẽ thấy có thời điểm giá vàng thế giới lên nhưng giá vàng trong nước không lên hoặc có thời điểm giá vàng trong nước lên nhưng giá vàng thế giới lại xuống.

Lý giải điều này, theo ông Lâm, bởi vì trong ngắn hạn, giá vàng sẽ ảnh hưởng bởi cung và cầu, khi người dân đi mua vàng nhiều sẽ khiến giá vàng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và khi người dân đổ xô đi bán thì giá vàng sẽ điều chỉnh giảm xuống.

Cảnh đổ xô đi bán vàng ngày 6-7/8 đã khiến giá vàng lao dốc không phanh trong thời gian vừa qua.

Cảnh đổ xô đi bán vàng ngày 6-7/8 đã khiến giá vàng lao dốc không phanh trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, trong dài hạn thì giá vàng sẽ ảnh hưởng bởi xu hướng. “Khi kinh tế đi xuống thì giá vàng sẽ lên và thông thường nếu giá vàng lên theo 1 nhịp ít nhất là 3 năm. Do vậy, nếu như chu kỳ của vàng vẫn tiếp diễn thì vàng sẽ lên đến cuối năm 2020, đầu năm 2021 và có thể lên đến 65-70 triệu đồng/lượng, giữa những đợt lên vẫn sẽ có những đợt giảm giá nhẹ”, ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, việc đầu tư không phải dành cho nhiều người, cho tất cả đám đông mà chỉ dành cho số ít bởi 90% sẽ thua lỗ, còn 5-10% là thành công bởi họ có kiến thức và nghiệp vụ chuyên nghiệp của giới đầu tư.

“Nếu như nhà đầu tư có kiến thức thì đầu tư vàng may ra mới có lãi, bởi thị trường vàng chuyển động rất nhanh chứ không chuyển động chậm như bất động sản nên khi đầu tư về vàng phải có kiến thức để tính toán chu kỳ để không bị thua lỗ”, ông Lâm cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-vang-boc-hoi-ca-trieu-dong-luong-tiem-vang-mua-chiu-vang-cua-khach-5020201981732651.htm

090 29 247 29