Hoàng gia tại Anh ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào vì Đại dịch Covid-19?

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 552,5 triệu bảng Anh (717 triệu USD) trong danh mục tài sản của Nữ hoàng Anh bị bốc hơi.

Trong báo cáo tài chính hàng năm vừa được công bố, giá trị của Crown Estate, công ty đầu tư bất động sản quản lý tài sản và trang trại ở khu vực nông thôn cũng như khu mua sắm West End tại London cho Nữ hoàng Elizabeth cùng Hoàng gia Anh, đã thiệt hại 717 triệu USD khi quốc gia này bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Nữ hoàng sở hữu các bất động sản trên Phố Regent và St James’s của London (Nguồn: Yahoo Finance)

Nữ hoàng sở hữu các bất động sản trên Phố Regent và St James’s của London (Nguồn: Yahoo Finance)

 

Các danh mục bất động sản đã tạo ra thu nhập ròng 345 triệu bảng Anh – từ mức 343,5 triệu bảng Anh trong năm 2019 – tính đến ngày 31 tháng 3, tăng 0,4% so với năm trước. Khoản tiền này được tạo ra bởi các cuộc đàm phán chuyển nhượng và cho thuê ở trung tâm London, cũng như sự tăng trưởng trong các hoạt động điện gió ngoài khơi thuộc sở hữu của The Crown Estate.

Tất cả lợi nhuận của công ty đã đăng ký sẽ được chuyển đến Kho bạc Vương quốc Anh, khoản này sẽ chuyển 25% lợi nhuận – với thời gian trễ hai năm – cho Nữ hoàng thông qua khoản tài trợ có chủ quyền.

Tuy nhiên, con số đó không thể bù đắp những thiệt hại kể từ khi Covid-19 bùng nổ tại nước này. Giá trị danh mục đầu tư của hoàng gia Anh giảm 1,2% xuống còn 17,4 tỷ USD do London đóng cửa trong những tháng hè khiến các cửa hàng ngưng hoạt động và các nhà bán lẻ chưa thể thanh toán tiền thuê mặt bằng. Báo cáo cũng chỉ ra những tình huống “đầy thách thức” đối với khách hàng của Crown Estate khi tình hình đại dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên khắp Vương quốc Anh.

Cú sốc kinh tế từ cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến công ty phải thực hiện các khoản thanh toán khổng lồ cho Kho bạc, trả 87 triệu bảng vào tháng 7 cùng nhiều khoản thanh toán kèm theo “các điều kiện giao dịch phát triển”. Công ty tuyên bố đã thực hiện các bước chưa từng có để đảm bảo có đủ doanh thu nhằm chống lại sự sụt giảm thu nhập đối với các tài sản cho thuê.

Giám đốc điều hành của Crown Estate, Dan Labbad, cho biết: “Khu West End đang dần được lấp đầy trở lại. Chúng tôi đã thấy hầu hết các cửa hàng bán lẻ, thực phẩm và đồ uống của chúng tôi phục hồi.”

Cho đến nay, công ty đã thu được 52% tiền thuê mặt bằng từ các khách thuê bán lẻ ở trung tâm London, trong khi cho thuê ngoài thủ đô là 53%, 88% tiền thuê từ các văn phòng ở trung tâm London.

Nữ hoàng Anh sở hữu các khu bất động sản trên Phố Regent và St James’s của London cũng như các trung tâm mua sắm và cửa hàng bán lẻ trên khắp Vương quốc Anh, quyền khai thác đối với các đáy biển xung quanh Quần đảo Anh.

Tháng 5/2019, tạp chí Forbes ước tính giá trị khối tài sản ròng của cá nhân nữ hoàng Anh là 500 triệu USD. Cũng theo Forbes, tổng giá trị tài sản hoàng gia Anh nắm giữ, bao gồm cả công ty Crown Estate và quỹ đầu tư bất động sản Duchy of Lancaster, ước tính là 25 tỷ USD.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29