Hơn 370 nhân viên quốc hội Mỹ kêu gọi Thượng viện kết tội ông Trump

Kênh đầu tư 24h – Hàng trăm nhân viên làm việc ở quốc hội Mỹ đã viết thư tới các thượng nghị sĩ nhằm kêu gọi kết tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới vụ bạo loạn tháng trước tại trụ sở cơ quan lập pháp.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ đưa tin, hơn 370 nhân viên quốc hội Mỹ, phần lớn là những người theo đảng Dân chủ, đã viết thư mở gửi tới các nhà làm luật tại Thượng viện để kêu gọi họ cân nhắc về những tổn thương mà các nhân viên phải trải qua trong vụ bạo lực ở quốc hội tháng trước.

Lá thư đồng thời kêu gọi Thượng viện kết tội ông Trump trong phiên tòa luận tội dự kiến diễn ra ngày 8/2 liên quan tới cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn ở nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 làm 5 người chết.

“Chúng tôi là các nhân viên làm việc cho các nghị sĩ của Thượng viện và Hạ viện Mỹ, nơi chúng tôi có vinh dự và đặc ân khi được phục vụ đất nước và những người dân Mỹ. Chúng tôi viết lá thư này để chia sẻ về quan điểm và trải nghiệm chúng tôi đã trải qua, không phải là quan điểm của các nghị sĩ. Vụ bạo loạn đó bị kích hoạt bởi ông Trump và các đồng minh chính trị của ông – một vài người mà chúng tôi đi qua mỗi ngày ở hành lang khi đi làm”, lá thư viết.

“Là nhân viên quốc hội, chúng tôi không có quyền bỏ phiếu về việc có nên kết tội ông Trump hay không, nhưng các thượng nghị sĩ thì có. Và vì lợi ích của chúng tôi, và lợi ích của đất nước, chúng tôi yêu cầu họ bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống và cấm ông ấy không bao giờ giữ chức vụ (trong chính phủ) nữa”, lá thư cho hay.

Những người ký vào thư tới từ 100 văn phòng trong Hạ viện, 15 văn phòng trong Thượng viện và 10 ủy ban khác nhau trong quốc hội Mỹ.

Giới quan sát đánh giá khả năng ông Trump bị kết tội là rất thấp vì đảng Dân chủ khó vận động được đủ số phiếu cần thiết. Trên thực tế, ông Trump được đánh giá là vẫn đang duy trì tầm ảnh hưởng quan trọng ở đảng Cộng hòa tính đến thời điểm này. 

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29