Khi bão giá vàng bất ngờ ập đến, kỷ lục thị trường

Việc giá vàng liên tiếp xô đổ mọi kỷ lục trên cả thị trường thế giới và trong nước đã tác động mạnh đến nhiều nhà kinh doanh, đầu tư mặt hàng này.

Tài chính: Kenhdautu24h

Nhiều chủ tiệm vàng thừa nhận trong mấy chục năm kinh doanh vàng, họ chưa bao giờ chứng kiến giá mặt hàng này lại biến động thất thường, tăng giảm với tốc độ kinh hoàng đến như vậy.

Có hiện tượng bong bóng giá vàng

Tính đến hết ngày 8-8 vừa qua, giá vàng thế giới đã trải qua chín tuần tăng giá liên tiếp và phá vỡ mọi kỷ lục về giá.

Đặc biệt, từ giữa tháng 7 vừa qua, giá vàng thế giới và trong nước liên tục thiết lập kỷ lục mới. Ban đầu vượt qua mốc 1.920 USD/ounce của năm 2011, rồi phi mã lên ngưỡng 2.000 USD/ounce và xác lập kỷ lục mới trong lịch sử giá vàng với 2.072 USD/ounce.

Giá vàng trong nước theo đà tăng của vàng thế giới cũng lên giá từng giờ, có thời điểm lên đỉnh cao gần 62,5 triệu đồng/lượng. Màn “lượn tàu cao tốc” của thị trường kim loại quý quá đột ngột khiến nhà đầu tư trong nước không kịp trở tay, nhiều người lỗ nặng.

 

Bình luận về cơn biến động kinh hoàng của giá vàng, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh phân tích: Từ gần hai năm trở lại đây, giá vàng thế giới đã rục rịch tăng nhưng xu hướng tăng rõ rệt nhất là từ đầu năm nay. Tính trong vòng gần tám tháng qua, giá vàng thế giới đã tăng trên 500 USD/ounce, tương đương tăng khoảng 14 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá vàng SJC tăng lên đến trên 20 triệu đồng/lượng.

“Không bao giờ có chuyện giá vàng tăng mãi hoặc giảm mãi, nhất là sau vài chục phiên tăng giá thần tốc nên giá vàng bước sang giai đoạn điều chỉnh là cần thiết. Phải có những bước điều chỉnh như vậy thì giá vàng trong trung và dài hạn mới có thể trở nên bền vững được” – ông Khánh nói.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng: Giá vàng thế giới tăng chủ yếu là do khủng khoảng kinh tế, bất ổn chính trị và tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, đó còn ẩn chứa cả nguyên nhân do các nhà đầu cơ vàng lớn trên thế giới, những nhà đầu tư “cá mập” lợi dụng những vấn đề trên để tạo sóng vàng dâng cao rồi nhanh chóng xả hàng nhằm chốt lời.

“Ngoài ra, không ít nhà kinh doanh vàng trong nước cũng tận dụng cơ hội này để thổi giá bán lên các đỉnh cao chưa từng có nhưng lại dìm giá mua vào xuống rất sâu và đẩy rủi ro cho khách hàng” – vị chuyên gia ngân hàng đánh giá.

"<yoastmark

Giá vàng trong nước cao bất thường

Có một điểm cần lưu ý là có thời điểm giá vàng trong nước cao hơn thế giới đến gần 5 triệu đồng/lượng.

Lý giải về hiện tượng bất thường này, ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam, Singapore và Indonesia, phân tích: Giá vàng trong nước tăng giảm một phần do ảnh hưởng bởi thị trường vàng thế giới nhưng ở nhiều thời điểm vẫn không cùng nhịp. Hơn nữa, thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông do Việt Nam cấm xuất nhập vàng và một số đơn vị kinh doanh vàng thiếu nguồn cung dẫn đến giá vàng trồi sụt bất thường, chênh lệch giá mua-bán quá lớn.

“Thực tế từ sau khi Nghị định 24/2012 có hiệu lực đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không nhập thêm vàng và Công ty SJC cũng không được dập thêm vàng mới mà chỉ gia công số vàng móp méo. Tức là lượng vàng miếng SJC chỉ quanh quẩn có bấy nhiêu đó thôi nên khi người dân đổ xô mua thì đương nhiên giá bán tăng cao nhưng giá mua vào sẽ rất thấp. Do vậy, nhà đầu tư trong nước bị lỗ nặng khi phải mua giá cao mà bán giá thấp và chịu thiệt thòi” – ông Khánh nhận định.

Vị chuyên gia về vàng này cũng cho rằng khi thị trường vàng trong nước khan hiếm nguồn cung mà không được nhập qua chính ngạch thì cũng dễ nảy sinh nguy cơ nhập lậu qua biên giới. “Còn đối với người dân và nhà đầu tư, khi mua vàng trong bối cảnh giá biến động khó lường cộng với khan hiếm nguồn cung thì họ sẽ phải chịu rủi ro lớn do các tiệm vàng đẩy giãn cách giá mua-bán lên rất cao” – ông Khánh nói thêm.

Tuy vậy, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, khẳng định: “Các đơn vị kinh doanh vàng miếng báo cáo với NHNN hằng tuần và nhận thấy không có dấu hiệu khan hiếm. Trong suốt tháng 7, giá biến động mạnh nhưng giao dịch mua bán vàng của các đơn vị lại giảm đi so với những tháng trước đó khoảng 2.400 lượng, còn khoảng 190.000 lượng, do giá tăng quá cao”.

Dự báo vàng còn biến động thất thường

Dự báo về giá vàng trong thời gian tới, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính, dẫn số liệu của Hội đồng vàng thế giới cho biết trong những tháng gần đây tốc độ mua vàng của các ngân hàng trung ương thế giới có xu hướng chậm lại.

Hiện kinh tế của Mỹ đang chịu tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi như tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc…

Có điều chỉ những nhà đầu tư chuyên nghiệp nắm giữ vàng trong trung và dài hạn thì mới có cơ hội kiếm lời nhiều hơn, còn nhà đầu tư lướt sóng với vàng thì vô cùng rủi ro.

Không chỉ vàng miếng mà các loại vàng nhẫn cũng chao đảo khá mạnh trong những ngày qua.

Không chỉ vàng miếng mà các loại vàng nhẫn cũng chao đảo khá mạnh trong những ngày qua.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ Trần Thanh Hải thừa nhận rằng rất khó dự đoán được giá vàng nhưng hiện giá vàng thế giới đang trong xu hướng điều chỉnh giảm mạnh sau chuỗi phiên tăng nóng trước đó.

“Với việc vaccine điều trị COVID-19 có thể được tung ra thị trường sớm hơn dự kiến cùng với việc bầu cử tổng thống Mỹ đang tới gần, thị trường vàng không có nhiều khả năng tăng. Nhiều khả năng trong tháng 9-10, thị trường vàng có thể trong xu hướng đi ngang hơn là tăng đột biến như trong những ngày vừa qua” – ông Hải nhận định.

Một số nhà phân tích trên thế giới cũng nhận định yếu tố đầu cơ đang tác động mạnh đến thị trường vàng và giá kim loại quý sẽ tiếp tục biến động mạnh trong những ngày tới. Đặc biệt khi sức khỏe nền kinh tế phục hồi, những nhà đầu tư mua vàng vì mối lo ngại đối với dịch bệnh có thể sẽ đồng loạt bán tháo.

Giá vàng từng nhiều lần giảm sốc

Đỉnh điểm là vào cuối năm 2013, giá vàng thế giới giao ngay ở mức trên 1.200 USD/ounce, giảm gần 38% so với đỉnh năm 2011. Tại thị trường Việt Nam, giá vàng cũng lao dốc, có thời điểm giá vàng SJC bán ra ở mức khoảng 35,1 triệu đồng/lượng, giảm gần 12 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý nhất là ngày 7-8, giá bán vàng miếng SJC có thời điểm nhảy dựng đứng lên mức gần 62,5 triệu đồng/lượng. Nhưng trong ngày 12-8, giá vàng miếng SJC có thời điểm giảm tới hơn 6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, kéo giá bán ra xuống mức 47,42 triệu đồng/lượng. 

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/quan-ly/khi-bao-gia-vang-bat-ngo-ap-den-932463.html

090 29 247 29