Khối tài sản nghìn tỷ của đại gia ôtô Thanh Hóa bán rẻ không ai mua

Ngân hàng Vietcombank vừa thông báo về việc phát mại lần thứ 4 hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa.

Vinaxuki Thanh Hóa liên tục được rao bán nhưng không có người mua. Ảnh minh họa

Vinaxuki Thanh Hóa liên tục được rao bán nhưng không có người mua. Ảnh minh họa

Được biết, đây là lần thứ 4 Vietcombank thông báo phát mại tài sản của Vinaxuki Thanh Hóa.

Trước đó, hồi tháng 4, Vietcombank phát mại tài sản của Vinaxuki Thanh Hóa với giá khởi điểm 44,3 tỷ đồng nhưng không có người mua.

Các lần phát mại sau đó, giá khởi điểm liên tục giảm, lần lượt xuống còn 42,9 tỷ đồng, 39,5 tỷ đồng và giờ đây là 36,3 tỷ đồng.

Hệ thống nhà xưởng và máy móc thiết bị tại Nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa gồm tài sản gắn liền với đất và máy móc thiết bị.

Như vậy, so với giá rao bán lần đầu là 44,3 tỷ đồng (tháng 4/2020), giá rao bán lần này của Vietcombank đã giảm 8 tỷ, còn 36,3 tỷ đồng, tương đương mức giảm 18% chỉ sau 4 tháng.

Nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa bao gồm tài sản gắn liền với đất và máy móc thiết bị, được hình thành thuộc dự án xây dựng: Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng… diện tích sử dụng đất là 456.344 m2 và diện tích nhà xưởng xây dựng khoảng 36.000 m2. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 26/1/2059.

 

Máy móc thiết bị của Vinaxuki Thanh Hóa gồm cẩu trục 10 tấn, cẩu trục 5 tấn, 2 máy nén khí, máy sấy khí, 4 máy cán tôn thủy lực và các loại máy xúc, máy ủi và các máy móc thiết bị khác.

Đầu năm 2019, Vietcombank đã khởi kiện Công ty TNHH MTV Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa ra TAND huyện Hậu Lộc.

Vietcombank yêu cầu Vinaxuki thực hiện nghĩa vụ trả nợ số tiền gần 188 tỷ đồng, gồm: nợ gốc xấp xỉ 98 tỷ đồng; nợ lãi trong hạn hơn 78 tỷ đồng; nợ lãi quá hạn gần 11,7 tỷ đồng (tính đến 10/4/2019).

Vietcombank cũng yêu cầu Vinaxuki Thanh Hóa tiếp tục thanh toán lãi phát sinh cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ; xử lý các tài sản bảo đảm theo các hợp đồng thế chấp đã ký kết.

Tại tòa, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc xác nhận trước tòa khoản nợ gốc gần 98 tỷ đồng nhưng không có khả năng trả. Vinaxuki Thanh Hóa đồng ý cho Vietcombank xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ và xóa nợ như đã thỏa thuận vào năm 2015.

Xem thêm tại: https://sandanhkhoi.com/tin-tuc-24h/

090 29 247 29