Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ đặc biệt như thế nào?

Kênh đầu tư 24h – Lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống mới của nước Mỹ có thể sẽ diễn ra một cách đặc biệt, chưa từng thấy trước đó. Một câu hỏi cũng được đặt ra là liệu ông Trump có tham dự buổi lễ.

Ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Nhiều sự kiện có thể bị hủy

Washington Post dẫn lời các trợ lý của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử, cho biết ông Biden dự kiến sẽ thu gọn quy mô lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra vào ngày 20/1/2021.

Lễ tuyên thệ của ông Biden được cho là cũng sẽ đặc biệt như chiến dịch tranh cử của ông, không giống bất cứ lễ tuyên thệ nào trong lịch sử nước Mỹ.

Nguồn thạo tin cho hay, đội ngũ của ông Trump đã âm thầm tích cực chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực và tuyên thệ nhậm chức từ nhiều tháng trước. Họ thảo luận về việc liệu có yêu cầu những người tham dự buổi lễ phải đeo khẩu trang, phải tuân thủ giãn cách xã hội hay không. Ngoài ra, những người tiếp xúc gần với ông Biden có thể sẽ phải xét nghiệm Covid-19 từ trước.

Tiệc trưa cùng với các nghị sĩ quốc hội sau lễ tuyên thệ nhậm chức có thể bị hủy và cũng có thể sẽ không có tiệc khiêu vũ theo truyền thống. Các sự kiện đông người có thể sẽ bị hạn chế về số lượng.

Ông Trump có tham gia lễ nhậm chức của người tiền nhiệm?

Các cố vấn của ông Biden tin rằng Tổng thống Trump sẽ không tham gia lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden. Họ cũng không chắc liệu ông Trump có mời ông Biden thăm Nhà Trắng vào buổi sáng ngay trước khi ông Biden nhậm chức hay không.

Thông thường, vào ngày 20/1, tổng thống mãn nhiệm sẽ mời tổng thống đắc cử dùng trà tại Nhà Trắng, họ có thể tặng quà cho nhau trước khi cùng di chuyển đến lễ tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống Donald Trump bắt tay cựu Phó tổng thống Joe Biden trong lễ nhậm chức của ông Trump năm 2016. (Ảnh: Washington Post)

Tổng thống Donald Trump bắt tay cựu Phó tổng thống Joe Biden trong lễ nhậm chức của ông Trump năm 2016. (Ảnh: Washington Post)

Kịch bản ông Trump vắng mặt trong lễ nhậm chức của ông Biden có thể là một trong những khía cạnh “phi truyền thống” nhất của lễ tuyên thệ. Ông Trump có thể sẽ là tổng thống mãn nhiệm đầu tiên không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm trong hàng trăm năm qua, Joan Hoff, giáo sư sử học của Đại học Montana bình luận.

Cho tới nay, Nhà Trắng hiện chưa bình luận về việc liệu ông Trump có tham gia sự kiện này không. Hiện cũng chưa rõ các cựu tổng thống Mỹ có kế hoạch tham dự buổi lễ không.

Nhiều trợ lý thân cận của ông Biden cho rằng vẫn nên tạo cảm giác lễ nhậm chức sắp tới sẽ giống như các lễ nhậm chức trước kia. Tuy nhiên, mong muốn đó khó thành hiện thực bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là khi trong suốt chiến dịch tranh cử của mình ông Biden luôn đề cao các biện pháp phòng dịch và tuyên bố đối phó đại dịch ngay ngày đầu nhiệm sở.

“Chúng tôi phải nghĩ cách vận hành chiến dịch tranh cử khác đi và bây giờ phải lên kế hoạch cho một lễ nhậm chức rất khác”, Rufus Gifford, phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, cho hay.

Một lễ tuyên thệ rất khác

Lễ tuyên thệ nhậm chức được coi là cơ hội lớn đầu tiên để ông Biden đặt nền móng cho nhiệm kỳ của mình. Đây cũng là cơ hội để ông kết nối với các cử tri Cộng hòa, những người ủng hộ ông Trump, tạo nền tảng cho mục tiêu đoàn kết đất nước mà ông đã đặt ra.

Steve Kerrigan, người từng tham gia hỗ trợ lễ tuyên thệ nhậm chức của cựu tổng thống Barack Obama cho biết: “Lễ tuyên thệ nhậm chức quan trọng với bất cứ tổng thống nào và trong tình hình hiện nay càng quan trọng hơn”.

Giáo sư sử học Joan Hoff cũng cho rằng, bài phát biểu nhậm chức của ông Biden sẽ cũng rất đáng chú ý. “Sẽ không giống các lễ nhậm chức trước đây, ông Biden sẽ không tìm cách che giấu. Tôi tin ông ấy sẽ không tìm cách phủ nhận những gì đất nước đang trải qua”, giáo sư Hoff nhận định.

Ngoài ra, mặc dù đội ngũ của ông Biden dự kiến tổ chức một lễ tuyên thệ thu gọn, song có thể người ủng hộ vẫn sẽ đổ về Washington dịp này. Đây sẽ là một thách thức với đội ngũ của ông Biden để tránh tập trung quá đông người ở tuyến đường trên đại lộ Pennsylvania từ Điện Capitol đến Nhà Trắng.

Nguồn tin của Washington Post cho biết, mặc dù khán đài ở cánh tây Điện Capitol, nơi diễn ra các lễ tuyên thệ nhậm chức những năm gần đây, đã được khởi công, song lễ tuyên thệ sắp tới có thể sẽ tổ chức ở một địa điểm khác.

Trong khi kế hoạch cho lễ nhậm chức của ông Biden chưa được tiết lộ, một số người đã bắt đầu chào bán vé tham dự lễ nhậm chức.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29