Mỹ tăng cường “mắt” do thám mạnh từng hoạt động của Trung Quốc

Các thống kê mới được công bố cho thấy Mỹ được cho đã tăng gấp 2 lần số chuyến bay trinh sát và gia tăng mạnh hiện diện hải quân do thám ở gần Trung Quốc kể từ năm 2009.

Một trinh sát cơ của Mỹ (Ảnh: Defpost)

Một trinh sát cơ của Mỹ (Ảnh: Defpost)

Một thống kê của tổ chức Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho thấy Mỹ dường như đã tăng gấp đôi số chuyến bay tới thực hiện nhiệm vụ do thám Trung Quốc từ năm 2009. Trong cùng thời gian này, Mỹ cũng gia tăng hiện diện hải quân ở khu vực thêm 60%, đạt trung bình 1.000 tàu/năm, một phát ngôn viên của SSCPI nói với Newsweek.

Tổ chức trên cho hay trung bình mỗi ngày, không quân, hải quân và lục quân Mỹ thực hiện 3-5 chuyến bay tới Biển Đông và các khu vực gần Trung Quốc, hầu hết trong số đó là máy bay trinh thám, nâng tổng số chuyến bay do thám mỗi năm nhằm vào Trung Quốc lên khoảng 1.500.

Trong báo cáo công bố hồi giữa tháng, SCSPI nói rằng các máy bay trinh thám Mỹ hồi tháng trước thực hiện ít nhất 60 chuyến bay gần Trung Quốc để theo dõi “nhất cử nhất động” của Bắc Kinh.

SCSPI cũng cho biết Mỹ tháng 9 đã điều số lượng lớn máy bay tới Hoàng Hải khi quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở khu vực lân cận. Tổ chức trên đưa ra nghi vấn máy bay Mỹ có thể đã “ngụy trang” điện tử thành máy bay dân sự Philippines.

SCSPI cũng cho biết các hoạt động tiếp nhiên liệu trên không của Mỹ đã gia tăng vào tháng trước. Điều này cho thấy Mỹ có thể đang chuẩn bị cho các kịch bản tác chiến ở khoảng cách xa trong tương lai ở khu vực.

Thông tin của SCSPI được công bố trong bối cảnh Mỹ – Trung thời gian qua đang leo thang căng thẳng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm vấn đề Biển Đông. Hồi tháng 7, Mỹ đã mạnh mẽ bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng những yêu sách này là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Mỹ cũng nhiều lần khẳng định sẽ bảo vệ hòa bình và ổn định, tôn trọng tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, phản đối mọi nỗ lực dùng vũ lực hay cưỡng ép để giải quyết tranh chấp.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29