Nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19 mất bao lâu để phục hồi?

Nền kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra có thể mất tới 5 năm để phục hồi, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới Carmen Reinhart cho biết.

Vừa qua, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới (WB), bà Carmen Reinhart cho rằng nền kinh tế thế giới có thể phải mất 5 năm để phục hồi hoàn toàn từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Kinh tế có thể phục hồi nhưng khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng trầm trọng (Nguồn: Reuters)

Kinh tế có thể phục hồi nhưng khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng trầm trọng (Nguồn: Reuters)

“Sự phục hồi nhanh chóng có thể diễn ra khi tất cả các biện pháp hạn chế liên quan đến cách ly được dỡ bỏ, nhưng việc khôi phục hoàn toàn sẽ mất tới 5 năm”, bà Reinhart phát biểu tại một hội nghị được tổ chức trực tuyến ở Madrid.

Bà Reinhart cho biết nhiều nước sẽ phải gánh chịu tình trạng suy thoái do dịch Covid-19 dài hơn so với các nước khác và sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng vì những người nghèo nhất sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn từ khủng hoảng Covid-19.

Lần đầu tiên sau 20 năm, tỷ lệ nghèo đói trên toàn cầu tăng lên sau cuộc khủng hoảng, bà nói thêm.

Trên thực tế, kinh tế hầu hết các nước trên thế giới giảm sút nghiêm trọng do ảnh hưởng từ đại dịch. Nhiều nước rơi vào suy thoái nghiêm trọng là thực tế đang xảy ra bất chấp chính phủ các nước này công bố các gói khổng lồ hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng.

Mới đây nhất, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo nếu đại dịch Covid-19 nằm trong tầm kiểm soát, nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng 5% trong năm 2021. Tuy nhiên, trong trường hợp dịch bệnh tái bùng phát và các biện pháp cách ly tiếp tục được áp dụng, tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2021 có thể sụt giảm 2-3% so với mức dự báo.

Xem thêm tại: Kenhdautu24h

090 29 247 29