Ngân hàng đang chú trọng tài trợ vốn cho năng lượng sạch, khuyến khích bảo vệ môi trường

Ngân hàng TPBank đẩy mạnh cho vay các dự án điện mặt trời mái nhà góp phần khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạch và bảo vệ môi trường.

Ngân hàng: Kenhdautu24h

Thời gian qua, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) là một trong số nhà băng có các chính sách hỗ trợ về vốn thông qua các chương trình ưu đãi tín dụng dành cho doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Cụ thể, mới đây ngân hàng này tung ra gói tín dụng “Tài trợ dự án điện mặt trời mái nhà dành cho doanh nghiệp” áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà, không phân biệt phân khúc.

Với gói tín dụng này, TPBank sẽ nhận chính hệ thống điện mặt trời mái nhà làm tài sản bảo đảm cho khoản vay mà không yêu cầu bổ sung thêm bất động sản nào khác. Ngoài ra, tỷ lệ cấp tín dụng của gói là 70% chi phí đầu tư của dự án, lãi suất giảm ới 2%/năm so với mức lãi suất hiện hành.

Hệ thống điện mặt trời trên mái tại quận 9, TP HCM. Ảnh: TPBank

Hệ thống điện mặt trời trên mái tại quận 9, TP HCM. Ảnh: TPBank

Đại diện TPBank cho biết, gói tín dụng là một trong những động thái của TPBank trong việc thể hiện vai trò của ngân hàng với xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng xanh, giảm ô nhiễm môi trường.

Trước đó, TPBank triển khai nhiều gói tài trợ tín dụng xanh với tổng ngân sách lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó ngân hàng này ký kết thỏa thuận hợp tác nguyên tắc với Tập đoàn Bamboo Capital về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng thực hiện các dự án năng lượng tái tạo trong vòng 2 năm, được sử dụng cho các dự án điện gió với tổng công suất 650 MW tại tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh; Nhà máy điện mặt trời 330MW tại Bình Định và các dự án điện mặt trời mái nhà.

Ngân hàng cũng triển khai nhiều hoạt động hợp tác và cung cấp gói tín dụng cho Nhà máy điện mặt trời GAIA với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng, tổng công suất 140MW tại huyện Thạch Hóa, tỉnh Long An; 1.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời Phước Hữu tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận; các dự án điện mặt trời mái nhà trải dài tại các tỉnh Đắk Lắk, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai…

TPBank cũng là một trong 8 ngân hàng tại khu vực Đông Á Thái Bình Dương nhận được giải thưởng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC trong lĩnh vực tài trợ thương mại cho các dự án thích ứng biến đổi khí hậu thông minh.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng đang tạo thách thức lớn cho ngành điện. Chính vì vậy, các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, các chủ đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà được khuyến khích để chủ động nguồn năng lượng, giảm áp lực cho ngành điện. Thời gian qua Chính phủ cũng đề ra nhiều chính sách ưu tiên hỗ trợ phát triển điện mặt trời như giảm thuế, hỗ trợ về giá nhằm đẩy mạnh nguồn năng lượng tái tạo; bảo tồn tài nguyên năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

090 29 247 29