Những tín hiệu mới từ ngành Giao Thông – Vận Tải

Kênh đầu tư 24h – “Hay khen, hèn chê”, những sai phạm cần phải xử lý nghiêm khắc. Song, những thành tựu của ngành cũng cần được ghi nhận và đó cũng là lẽ công bằng cần thiết. Tín hiệu mới từ ngành Giao Thông – Vận Tải.

Phát triển ngành Giao Thông - Vận Tải

Phát triển ngành Giao Thông – Vận Tải

Trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay, công nghệ thông tin và giao thông vận tải là những yếu tố vô cùng quan trọng, thậm chí có tính chất quyết định thành công, đặc biệt ở thời điểm “làm tổ đón đại bàng” như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Về công nghệ thông tin, dưới sự điều hành của một chuyên gia về lĩnh vực này – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng – đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Có thể nói công nghệ thông tin Việt Nam là niềm mơ ước của nhiều quốc gia.

Song, về giao thông vận tải, Việt Nam đang gặp những khó khăn nhất định, cần phải nỗ lực rất lớn.

Nhìn lại vừa qua, có thể nói ngành giao thông vận tải phải gánh những “di sản” rất nặng nề từ nhiệm kỳ trước để lại. Bộ trưởng tiền nhiệm là ông Đinh La Thăng sa vòng lao lý. Hàng loạt cán bộ lãnh đạo chủ chốt bị kỉ luật ở mức không hề nhẹ. Những khuất tất trong BOT, đấu thầu cảng biển… gây sự bức xúc cao độ trong dư luận.

Bước vào nhiệm kỳ này chưa lâu, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa lại đi nhận nhiệm vụ mới, “chuyển” lại “di sản” không mấy tốt đẹp vào tay Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Công bằng thì giai đoạn đầu, Bộ trưởng Thể chưa thể hiện được hết vai trò của mình. Kết quả, tại phiên lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội, tư lệnh ngành Giao thông nằm trong tốp 3 bộ đứng chót bảng xếp hạng.

Song gần đây, đã xuất hiện những tín hiệu mới từ ngành này.

Theo phản ánh của Dân trí và nhiều cơ quan báo chí, hàng loạt công trình giao thông đã, đang và gấp rút hoàn thiện như dự án Cầu Vàm Cống, Đường Vành đai 3 trên cao (Hà Nội), Đường Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Sửa chữa mặt Cầu Thăng Long, Đường cất hạ cánh và đường lăn Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, khởi công các dự án thuộc tuyến Cao tốc Bắc Nam phía Đông, Khởi công Cảng hàng không Quốc tế Long Thành…

Đồng thời phấn đấu đưa vào sử dụng trước tết các công trình như Nút cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (đoạn qua TP Bắc Ninh), Dự án cầu thép An Phú Đông (thông xe vào lúc 7h30 ngày 31/12), thông xe Cầu Phước Lộc, Nhà Bè (7/1/2021)…

Ngày 24.12, phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận những kết quả ngành giao thông đạt được trong thời gian qua đồng thời giao nhiệm vụ:

“Giai đoạn 2016-2020, chúng ta lên kế hoạch xây dựng hơn 600 km đường cao tốc, phải mất 2 năm mới xong công tác chuẩn bị đầu tư, chỉ còn 3 năm để giải phóng mặt bằng và xây dựng. Trong nhiệm kỳ tới phải khắc phục tình trạng này, xong hết công tác chuẩn bị đầu tư ngay trong năm đầu”, ông Dũng nói.

Như vậy là sắp tới đây, sẽ có rất nhiều những dự án lớn với số tiền khổng lồ nên cần có sự quản lý, giám sát chặt chẽ, tránh những “vết xe đổ” của nhiệm kỳ trước.

Mong rằng bước vào năm mới, ngành giao thông nói chung, lãnh đạo ngành nói riêng cần có những nỗ lực hơn nữa để hoàn thành trọng trách này.

“Hay khen, hèn chê”, những sai phạm cần phải xử lý nghiêm khắc. Song, những thành tựu của ngành cũng cần được ghi nhận bởi đây không chỉ là công sức của cá nhân mà là nỗ lực của toàn ngành và đó cũng là lẽ công bằng cần thiết.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29