Ông Trump có thể đảo ngược thế cờ, phương án để tái đắc cử là gì?

Kênh đầu tư 24h – Để đảo ngược tình thế, giành cơ hội tái đắc cử, Tổng thống Donald Trump hiện cần chiến thắng thêm ít nhất 4 bang nữa, trong đó có cả bang mà lợi thế đang nghiêng về đối thủ Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang cho thấy những bất ngờ, gay cấn vào phút chót. Tính đến cuối ngày 4/11 theo giờ địa phương, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành được 264 phiếu đại cử tri, ông Trump giành 214 phiếu. Cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ khi một số bang chiến trường tiếp tục kiểm phiếu.

Hãng tin Guardian nhận định, cả hai ứng viên vẫn còn cơ hội đắc cử, nhưng ông Biden rộng đường hơn, trong khi cánh cửa cơ hội dành cho ông Trump đang khép dần lại.

Với 214 phiếu và nếu tính thêm 3 phiếu ở Alaska gần như chắc chắn thuộc về ông Trump, thì ông cần thêm 53 phiếu đại cử tri nữa để tái đắc cử. Do vậy, con đường chiến thắng còn lại duy nhất với ông lúc này là giành chiến thắng ở tất cả các bang đang kiểm phiếu gồm Pennsylvania, North Carolina, Georgia và thậm chí Nevada – bang đang nghiêng về ứng viên Biden với 6 phiếu đại cử tri. Chiến thắng ở 4 bang này sẽ mang về cho ông Trump 57 phiếu.

Tuy nhiên, với việc còn một lượng lớn phiếu bầu ở thành phố Philadelphia và Pittsburgh của bang Pennsylvania chủ yếu là phiếu của đảng Dân chủ chưa kiểm đếm thì đảo ngược tình thế là điều vô cùng khó khăn với ông Trump vào lúc này.

Ngược lại, ứng viên Biden có nhiều cơ hội chiến thắng hơn khi chỉ cần 6 phiếu nữa là đủ 270 phiếu đại cử tri. Nói cách khác, ông Biden chỉ cần thắng ở bang Nevada (6 phiếu) mà không cần chiến thắng ở các bang chiến trường như Pennsylvania, Georgia và North Carolina.

Phát biểu với người ủng hộ tại quê nhà Delaware ngày 4/11, ông Biden nói: “Sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng chúng tôi đang giành được đủ bang để chạm tới 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho việc chiến thắng. Tôi không ở đây để tuyên bố chúng tôi đã chiến thắng, nhưng tôi tin rằng khi việc kiểm phiếu hoàn tất, chúng tôi sẽ thắng”.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29