“Quà Giáng bất ngờ của Donald Trump” cho hàng triệu người Mỹ

Kênh đầu tư 24h – Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 27/12 đã ký thông qua dự luật cấp ngân sách cho chính phủ và gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2,3 nghìn tỷ USD sau một thời gian trì hoãn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: White House)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: White House)

Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Tổng thống Trump tối 27/12 đã ký thông qua dự luật gồm 1.400 tỷ USD ngân sách chi tiêu dành cho chính phủ và gần 900 tỷ USD cho cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quyết định này giúp ngăn nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa từ ngày 29/12 và cung cấp cứu trợ đến hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trước đó, ông Trump nhiều lần cảnh báo phủ quyết dự luật nếu các thượng nghị sĩ Cộng hòa không nâng mức hỗ trợ Covid-19 từ 600 USD/người lên 2.000 USD/người.

“Tôi chỉ đơn giản muốn những người dân vĩ đại của chúng ta nhận được 2000 USD thay vì 600 USD như hiện có trong dự luật”, ông Trump bình luận trên Twitter tuần trước.

Các nghị sĩ hy vọng ông Trump sẽ ký thông qua dự luật trước kỳ nghỉ Giáng sinh. Tuy nhiên, ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã bắt đầu kỳ nghỉ lễ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tối 23/12 và để ngỏ dự luật. CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, ban đầu ông Trump có ý định ký dự luật vào đêm Giáng sinh, coi đó là món quà dành cho hàng triệu người Mỹ, nhưng ông đã đổi ý vào phút chót.

Bất đồng giữa Tổng thống Trump và các nhà làm luật ở quốc hội khiến số phận dự luật trở nên mơ hồ nhiều ngày qua, đẩy chính phủ Mỹ đến nguy cơ đóng cửa, trong khi hàng triệu người Mỹ lâm vào cảnh khó khăn vì sắp hết các khoản viện trợ thất nghiệp.

Mỹ hiện vẫn là tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 19 triệu ca mắc, trong đó hơn 340.000 người đã tử vong. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cảnh báo, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với những điều tồi tệ nhất của đại dịch trong những tuần sắp tới. Ông cũng dự báo, việc đưa vắc xin của Pfizer và Moderna vào sử dụng sẽ giúp Mỹ đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối mùa hè năm sau.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29