Quy định “phải cách ly 21 ngày” cho những người về quê ăn Tết?

Kênh đầu tư 24h – Sau khi ban hành công văn sẽ cách ly tại nhà 21 ngày đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 trở về TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), hiện văn bản này đang xem xét để điều chỉnh cho phù hợp.

Sáng 4/2, ông Đoàn Ngọc Thượng – Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị sẽ có những điều chỉnh và hướng dẫn cụ thể hơn về văn bản hướng dẫn cách ly y tế tại nhà với người dân trở về từ các tỉnh, thành có dịch.

TP Buôn Ma Thuột từng phải cách ly cả tuyến phố vào tháng 8/2020 vì ghi nhận các ca mắc Covid-19

TP Buôn Ma Thuột từng phải cách ly cả tuyến phố vào tháng 8/2020 vì ghi nhận các ca mắc Covid-19

Trước đó, ngày 3/2, UBND TP Buôn Ma Thuột đã ban hành văn bản 505 về việc cách ly y tế tại nhà các trường hợp đến từ vùng đang có dịch.

Theo đó, UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành đã công bố dịch như: Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, TP HCM, Hải Phòng và các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành khác có liên quan đến ca bệnh, liên quan đến vùng dịch thì buộc phải cách ly tại nhà 21 ngày.

Đồng thời, yêu cầu triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế; không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Hàng ngày báo cáo số trường hợp đã ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian các ly y tế về UBND TP Buôn Ma Thuột.

Sau khi văn bản đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người dân TP Buôn Ma Thuột đang sinh sống, làm việc tại TPHCM, Bình Dương… có tranh luận trái chiều. Nhiều người đã đặt vé xe, đặt vé máy bay về quê đón tết không khỏi băn khoăn, lo lắng.

“Tôi thấy việc UBND TP Buôn Ma Thuột triển khai các biện pháp mạnh mẽ để phòng chống dịch là rất tốt. Tuy nhiên, nếu tôi ở TPHCM về bị cách ly 21 ngày tại nhà thì sẽ không thể quay lại thành phố để làm việc đúng thời gian. Bên cạnh đó, vé xe của tôi đã đặt và thanh toán tiền, nếu khó về quê như vậy liệu có được bồi hoàn lại không. Hiện chúng tôi rất băn khoăn và mong muốn có hướng dẫn chi tiết hơn”, chị Bích Thủy (ngụ Quận Bình Thành, TP HCM) cho hay.

Theo ông Đoàn Ngọc Thượng, văn bản của UBND TP Buôn Ma Thuột không sai nhưng chưa cụ thể, chưa thực sự phù hợp nên gặp sự phản ứng của người dân.

“Sáng nay chúng tôi sẽ họp và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo để hướng dẫn, bổ sung và điều chỉnh công văn cho phù hợp. Công văn bổ sung theo hướng, không phải toàn thể công dân từ TPHCM, Bình Dương… về phải cách ly tại nhà 21 ngày mà là công dân sinh sống ở các địa bàn có dịch (các quận, huyện) mới phải các ly tại nhà theo quy định”, ông Thượng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thượng, văn bản cũng sẽ bổ sung việc khuyến cáo người dân ở các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp như: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai thì không nên về quê ăn Tết để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk sáng cùng ngày, toàn tỉnh có 21 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 24 trường hợp đang cách ly tập trung tại trường CĐ Công nghệ Tây Nguyên; 1.399 trường hợp đang cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29