Tân Tổng Thống Biden cam kết làm việc chăm chỉ để phụng sự nước Mỹ

Kênh đầu tư 24h – Tân Tổng Thống Joe Biden khẳng định, tại Mỹ, các chính trị gia không sở hữu quyền lực, mà người dân trao quyền lực cho họ và ông cam kết làm việc “chăm chỉ” để phụng sự nước Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tối ngày 14/12 giờ Mỹ đã có bài phát biểu đầu tiên ngay sau khi được đại cử tri đoàn bầu làm tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Kết quả bầu tổng thống của đại cử tri đoàn cho thấy, ông Joe Biden đã giành được 302 phiếu đại cử tri, vượt con số 270 cần thiết để đắc cử tổng thống. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump giành được 232 phiếu.

Đại dịch hay lạm dụng quyền lực không thể dập tắt nền dân chủ Mỹ

“Phó tổng thống đắc cử Harris và tôi đã cùng giành được 306 phiếu đại cử tri”, ông Joe Biden nói trong phát biểu tại quê nhà Wilmington, bang Delaware.

Ông Biden nói rằng ông đã giành chiến thắng với tỷ lệ cách biệt tương đương với chiến thắng của ông Donald Trump năm 2016.

Ông Biden nói nước Mỹ cần bước sang trang mới sau bầu cử và kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết.

“Trong cuộc chiến vì linh hồn nước Mỹ, dân chủ đã thắng thế. Người dân chúng ta đã bỏ phiếu. Niềm tin vào thể chế vẫn giữ vững. Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vẫn nguyên vẹn. Đã đến lúc để sang trang mới, để đoàn kết, để hàn gắn”, ông Biden tuyên bố.

Trong bài phát biểu, ông Biden khẳng định rằng “luật pháp, hiến pháp và nền dân chủ đã thắng thế”, đồng thời gửi thông điệp đoàn kết tới người dân Mỹ.

“Tại Mỹ, các chính trị gia không sở hữu quyền lực, mà người dân trao quyền lực cho họ. Ngọn lửa dân chủ đã thắp sáng đất nước này từ rất lâu rồi. Và chúng ta biết rằng không gì có thể dập tắt ngọn lửa đó, dù là đại dịch hay lạm dụng quyền lực”, ông Biden phát biểu.

Ông Biden cam kết sẽ trở thành “tổng thống của mọi người dân Mỹ”, sẽ làm việc “chăm chỉ” để phụng sự những người đã bầu cho ông và cả những người không bầu cho ông. Ông Biden cũng nhắc tới sự đóng góp của các quan chức bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát cũng như những lời đe dọa và gây sức ép từ những người ủng hộ ông Trump.

“Chúng ta nợ những công chức đó sự biết ơn. Nền dân chủ của chúng ta sống sót nhờ họ”, ông Biden nhấn mạnh.

Chỉ trích cuộc chiến pháp lý của ông Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng chỉ trích các cuộc tấn công của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và những người ủng hộ ông Trump, trong một nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ thấy bất kỳ ai đưa ra những lời đe dọa và lạm dụng như chúng ta đã thấy trong cuộc bầu cử này. Đó là điều khó chấp nhận”, ông Biden nói.

Ông Biden chỉ trích cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump và các đồng minh tại các tòa án bang và liên bang nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Ông đề cập tới 17 tổng chưởng lý bang và 126 hạ nghị sĩ Cộng hòa, những người ký vào đơn kiện của bang Texas gửi lên Tòa án Tối cao nhằm chặn phiếu bầu ở 4 bang Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin – nơi ông Biden đã thắng. Ông Biden gọi đây là “quan điểm cực đoan chưa từng có” khi từ chối “tôn trọng ý nguyện người dân, thượng tôn pháp luật và hiến pháp”.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, ông Biden gửi lời chia buồn tới những gia đình có người thân chết vì Covid-19.

“Hôm nay, đất nước chúng ta trải qua cột mốc đen tối, 300.000 người chết vì Covid-19. Tôi xin chia sẻ nỗi đau với từng người trong mùa đông đen tối của đại dịch này”, ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử cho biết công việc “khẩn cấp” trước mắt là kiểm soát đại dịch và tiêm chủng vắc xin Covid-19, đồng thời đưa nền kinh tế phục hồi trở lại.

Theo lịch trình, Quốc hội Mỹ sẽ họp phiên toàn thể vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu và chính thức công bố ứng viên chiến thắng bầu cử. Nếu không có gì thay đổi, ông Biden và “phó tướng” Kamala Harris dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Đã hơn 1 tháng kể từ ngày bầu cử chính thức 3/11, Tổng thống Trump vẫn chưa nhận thua và không công nhận chiến thắng của đối thủ. Ông cáo buộc cuộc bầu cử đã bị gian lận và thực hiện cuộc chiến pháp lý với hi vọng đảo ngược kết quả bầu cử nhưng cho tới nay vẫn không thành công.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29