Thái Lan giữ nguyên lãi suất, hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021

Ngân hàng trung ương Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2021 từ 3% xuống còn 1,8%, do hoạt động du lịch sụt giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 23/6 đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm nay và năm sau, trong bối cảnh “xứ chùa Vàng” đang đương đầu với làn sóng lây nhiễm COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại nước này.

Trợ lý Thống đốc BoT Titanun Mallikamas cho biết chiến dịch tiêm chủng sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế.

Thị trường lao động sẽ phục hồi chậm hơn trước đây và có thể đi theo hình chữ W, chứ không được suôn sẻ vì thị trường giờ đây dễ bị tổn thương hơn.

Ông Titanun cho biết ủy ban hoạch định chính sách của BoT “sẵn sàng sử dụng không gian chính sách hạn chế của mình tại thời điểm mang đến hiệu quả cao nhất,” và thay vì hạ lãi suất, BoT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và hộ gia đình bằng cách tái cơ cấu nợ.

BoT đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2021 từ 3% xuống còn 1,8%, do hoạt động du lịch sụt giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch.

Dự báo tăng trưởng cho năm 2022 cũng được hạ từ mức 4,7% đưa ra hồi tháng Ba xuống 3,9%.

Chính phủ Thái Lan dự định sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới nước này cho du khách nước ngoài vào tháng 10.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha trong tuần này đã quyết định cho phép nhiều hoạt động xã hội hơn ở thủ đô Bangkok, dù số ca tử vong do COVID-19 đã tăng lên mức cao kỷ lục trong ngày 23/6.

Khoảng 11% dân số Thái Lan đã được tiêm ít nhất mũi vaccine đầu tiên tính đến ngày 21/6.

Việc Thái Lan gấp rút mở cửa xuất phát từ sự phụ thuộc của nước này vào ngành du lịch, vốn chiếm khoảng 20% GDP trước khi đại dịch bùng phát.

Nội các nước này ngày 22/6 đã cho phép các du khách đã tiêm vaccine được đi du lịch đến đảo Phuket từ ngày 1/7 mà không phải cách ly.

Lượng du khách đến Thái Lan trong năm nay được dự đoán chỉ còn 700.000 lượt, thấp hơn nhiều so với mức 3 triệu lượt được dự đoán trước đó.

Còn số dự đoán cho năm 2022 là 10 triệu lượt, chưa bằng một nửa mức dự báo trước đó./.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29