Tổng thống Biden dừng kế hoạch rút lính Mỹ của ông Trump

Kênh đầu tư 24h – Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ dừng kế hoạch rút 12.000 lính Mỹ đồn trú tại Đức từng được cựu Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: RT)

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: RT)

“Những kế hoạch (rút quân) như vậy sẽ bị đóng băng, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang trong quá trình xem xét kỹ lưỡng chính sách”, Tướng Không quân Tod Wolters, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM), nói với các phóng viên hôm 3/2.

Tướng Austin được Thượng viện phê chuẩn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi tháng 1, sau khi được tân Tổng thống Joe Biden đề cử.

Các kế hoạch quân sự từng được phê chuẩn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump gồm chuyển trụ sở EUCOM từ thành phố Stuttgart, Đức sang Bỉ, đưa các binh sĩ thuộc Trung đoàn Kỵ binh 2 đồn trú ở Vilseck (Đức) trở về Mỹ.

“Từng kế hoạch sẽ bị hoãn và được xem xét lại để có cái nhìn toàn diện về tất cả lựa chọn”, Tướng Wolters nói thêm.

Cựu Tổng thống Donald Trump từng ra lệnh rút một phần trong số 34.000 lính Mỹ đồn trú ở Đức, khi ông cáo buộc Đức không đóng góp đủ ngân sách quốc phòng và “làm giàu” từ các binh sĩ Mỹ.

Ông Trump nhiều lần cho rằng các đồng minh châu Âu trong khối NATO, trong đó có Đức, không thực hiện cam kết chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng, an ninh, khiến Mỹ phải gánh thay. Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích việc Đức ủng hộ dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 với Nga.

Tuy nhiên, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đặt nghi vấn về việc rút quân sẽ cho phép Mỹ và NATO duy trì hiện diện như thế nào để tiếp tục kiểm soát Nga. Động thái rút quân của Mỹ khỏi Đức được cho là khiến quan hệ giữa 2 đồng minh rạn nứt và đe dọa khối đoàn kết NATO.

Theo số liệu của Lầu Năm Góc, chỉ có khoảng 34.000 đến 35.000 binh sĩ Mỹ thường trú tại Đức, song nếu tính cả các đơn vị luân chuyển, con số này có những thời điểm lên đến hơn 50.000 người.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29