Tổng Thống Trump thay đổi chính sách đối với Trung Quốc

Kênh đầu tư 24h – Những động thái cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc ở những tuần cuối nhiệm kỳ có thể là nhằm để chính quyền kế nhiệm khó thay đổi chính sách với Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trang tin Axios ngày 15/11 dẫn các nguồn tin thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông Trump có thể ban hành hàng loạt chính sách cứng rắn với Trung Quốc trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Đặc biệt, chính quyền của ông Trump được cho là sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt hoặc lệnh hạn chế đối với các doanh nghiệp, giới chức Trung Quốc bị coi là “mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ” hay có liên quan đến các vấn đề gây tranh cãi ở Tân Cương, Hong Kong.

Đầu tuần trước, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp cấm mua hoặc bán chứng khoán của các doanh nghiệp Trung Quốc có liên hệ với quân đội nước này bắt đầu từ ngày 11/1/2021. Trước đó, Washington cũng đưa 24 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các doanh nghiệp này hỗ trợ chính phủ Trung Quốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông. Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay đã chỉ trích và kêu gọi Mỹ ngừng ngay các hành động gây sức ép không thỏa đáng đối với các doanh nghiệp của nước này.

Ngoài các lệnh trừng phạt nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc, trong những tuần cuối cùng, chính quyền của ông Trump có thể bổ nhiệm thêm các nhân vật có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, ông Trump đã có hàng loạt chính sách cứng rắn với Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là các chính sách thuế khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào chiến tranh thương mại. Tổng thống Trump quyết định áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nhằm bù đắp thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Đầu năm nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm hạ nhiệt căng thẳng với việc Bắc Kinh cam kết tăng lượng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong 2 năm tới. Mặc dù vậy, tương lai của thỏa thuận này khá bấp bênh khi ông Trump nhiều lần tuyên bố sẵn sàng hủy thỏa thuận, “tách rời” quan hệ Mỹ – Trung. Ngoài vấn đề thương mại, quan hệ hai bên cũng căng thẳng do nhiều vấn đề như Biển Đông, Đài Loan, Hong Kong.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29