Trung Quốc bắt cả nghìn người mua tiền kỹ thuật số để rửa tiền

Bộ Công an Trung Quốc thông báo đã bắt 1.100 người trong cuộc triệt phá mạng lưới tội phạm rửa tiền thông qua mua tiền kỹ thuật số.

Ảnh minh họa: Getty Images

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo đài RT (Nga), Bộ Công an Trung Quốc đưa ra thông tin trên trong một tuyên bố ngày 9/6. Đây là động thái mới nhất mà nước này thực hiện nhằm vào ngành tiền số.

Mạng lưới tội phạm này đã mua tiền số để rửa lượng tiền mà khách hàng của họ kiếm được một cách bất hợp pháp, rồi nhận tiền hoa hồng từ khách hàng. Giới chức Trung Quốc không nói rõ có bao nhiêu tiền liên quan tới hoạt động tội phạm này.

Một số khu vực ở Trung Quốc đã cấm đào tiền số, cho rằng hoạt động này vi phạm mục tiêu tiêu thụ điện hàng năm của quốc gia. Chính quyền Nội Mông đã chấm dứt tất cả các dự án khai thác tiền điện tử trong khu vực từ cuối tháng 4 để cắt giảm lượng khí thải. Tỉnh giàu than đá này là một trung tâm khai thác Bitcoin vì có nguồn năng lượng rẻ. Nội Mông đã thiết lập đường dây nóng để khuyến khích người dân tố giác các công ty mà họ nghi ngờ đang đào tiền số.

Hoạt động đào Bitcoin ở Trung Quốc chiếm tới 80% giao dịch tiền số toàn cầu, biến nước này thành bộ phận quan trọng trong quy trình ngành tiền kỹ thuật số. Giới chức Trung Quốc đã tìm mọi cách ngăn chặn hoạt động đào tiền số vì lo ngại liên quan tới các hoạt động phi pháp, như rửa tiền.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã cấm trao đổi tiền số và cấm các thể chế tài chính, công ty thanh toán cung cấp dịch vụ liên quan giao dịch tiền số. Năm 2019, nước này cấm giao dịch tiền số trong nước. Công dân Trung Quốc chưa bị cấm sở hữu tiền số.

Tin tức: Kênh đầu tư 24h

090 29 247 29