Truyền thông Mỹ thiên vị ông Biden, khắt khe với ông Trump

Giới chuyên gia cho rằng, truyền thông Mỹ đang đối xử với hai ứng viên tổng thống trái ngược nhau, trong khi quá khắt khe với Tổng thống Trump thì lại quá dễ dãi với ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Chuyên gia cho rằng truyền thông Mỹ đang quá dễ dãi với đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. (Ảnh: AFP)

Chuyên gia cho rằng truyền thông Mỹ đang quá dễ dãi với đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. (Ảnh: AFP)

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có mối quan hệ khá sóng gió với truyền thông, cựu Phó tổng thống Mỹ – ứng viên Joe Biden lại có một trải nghiệm hoàn toàn khác trong chiến dịch tranh cử năm nay. Những câu hỏi mà ông nhận được từ truyền thông là những câu hỏi lịch sự và hiếm khi chỉ trích.

Những ngày qua, ông Trump ra sức công kích đối thủ với những cáo buộc cho rằng cha con ông Biden lợi dụng ảnh hưởng chính trị để làm giàu cho gia đình. Ngay lập tức, truyền thông đã vào cuộc. Tuy nhiên, ông Biden chỉ phải đối mặt với một câu hỏi duy nhất liên quan đến vấn đề này và ông nhanh chóng gạt nó sang một bên. Ngày hôm sau, ông không trả lời phóng viên.

Ông Trump cáo buộc truyền thông quá dễ dãi với đối thủ của ông. Nhiều tháng qua, mức độ tiếp cận của truyền thông với ứng viên 77 tuổi này hạn chế hơn bất cứ chiến dịch tranh cử nào trước kia. Chỉ khoảng 20 hãng truyền thông trong và ngoài nước được phép đi theo ông trong các sự kiện tranh cử. Điều này không hẳn là do hạn chế bởi dịch Covid-19.

“Quý vị sẽ nghĩ rằng truyền thông và những người đang theo dõi chiến dịch tranh cử sẽ rất bức xúc vì không thể thu thập được nhiều thông tin, không có sự tiếp cận hàng ngày đúng nghĩa với ứng viên”, Richard Benedetto, cựu phóng viên Nhà Trắng của USA Today, bình luận. Tuy vậy, thực tế truyền thông rất ít khi phàn nàn về điều này, ít khi đặt ra câu hỏi liệu ông Biden có đang lảng tránh truyền thông hay không.

Tuần trước khi hai ứng viên tổ chức sự kiện trả lời chất vấn của cử tri, trong khi ông Trump liên tục bị người dẫn của đài NBC hỏi “xoáy” thì những người quan sát cho rằng ông Biden “dễ thở” hơn với người dẫn của đài ABC George Stephanopoulos – một cựu trợ lý của cựu Tổng thống Bill Clinton. “Câu hỏi cho ông Biden dễ chịu hơn nhiều so với của ông Trump. Nhưng không ai thắc mắc về điều đó”, ông Benedetto nói.

Ông Trump cũng từng đối mặt những câu hỏi từ Stephanopoulos trong một chương trình phỏng vấn hồi giữa tháng 9, nhưng theo Politico đó là một cuộc hỏi đáp gay gắt mà không phải một cuộc gặp giữa hai người quen nhau như cuộc hỏi đáp giữa ông Biden và phóng viên này.

Grant Reeher, một giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Syracuse, cho rằng vấn đề không phải là truyền thông đối xử dễ dãi với Biden ra sao mà là truyền thông đã đối xử khắc nghiệt với Tổng thống Trump thế nào. Ban lãnh đạo hầu hết các báo lớn ở Mỹ, trong đó có New York Times, Washington Post đều ủng hộ ông Biden. USA Today cũng nghiêng về ứng viên Dân chủ trong lần đầu tiên công khai ủng hộ một ứng viên tổng thống.

Một số chuyên gia cho rằng, việc truyền thông khắt khe với ông Trump là có lý do khi ông Trump nhiều lần gọi truyền thông là “kẻ thù của người dân” hay từ chối trả lời những câu hỏi thẳng.

Dan Froomkin, cựu phóng viên của Washington Post và Huffington Post, thừa nhận, trong một chiến dịch tranh cử, thông thường những vấn đề như vấn đề liên quan đến ông Biden, truyền thông sẽ quan tâm khai thác nhiều hơn so với thực tế hiện nay.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29