Từng được định giá 1,4 tỷ USD tại Trung Quốc, Renrenche giờ ra sao?

Từng là Công ty công nghệ khởi nghiệp đình đám bậc nhất Trung Quốc, Renrenche được những “ông lớn” ngành đầu tư như Goldman Sachs và Tencent hậu thuẫn.

Nền tảng mua bán ôtô cũ này dự định “bán mình” với giá hơn 1.000 USD. Ảnh: Bloomberg

Nền tảng mua bán ôtô cũ này dự định “bán mình” với giá hơn 1.000 USD. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, startup có trụ sở ở Bắc Kinh từng được định tới giá 1,4 tỷ USD trong một vòng gọi vốn cách đây 2 năm. Tuy nhiên, hiện trang web xe hơi này đang lên kế hoạch bán các tài sản lớn cho 58.com Inc. với giá vỏn vẹn 1.290 USD.

58.com – trang rao vặt hàng đầu Trung Quốc – sẽ tiếp quản cơ sở của Renrenche ở Hồng Kông, đồng thời cung cấp khoản vay ít nhất 4 triệu USD cho các hoạt động của công ty ở đại lục. Theo nguồn tin của Bloomberg, hai bên chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Thương vụ này có thể sẽ là “phao cứu sinh” của nền tảng kinh doanh ô tô. Renrenche trước đó đã gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ, một thời bùng nổ của Trung Quốc, đã gần như sụp đổ.

Được thành lập vào năm 2014, Renrenche đóng vai trò kết nối những người dùng đang tìm cách mua/bán ô tô cũ, với mức chiết khấu thấp hơn một chút so với những nhà môi giới bên ngoài.

Năm 2018, Renrenche hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 300 triệu USD do Goldman Sachs dẫn đầu. Ngoài ra, công ty còn có nhiều nhà đầu tư lớn khác như hãng gọi xe Didi Chuxing, quỹ đầu tư mạo hiểm Shunwei Capital và Redpoint China.

Tuy nhiên, các đối thủ như Uxin và Guazi.com – nền tảng được quỹ Vision Fund của Softbank rót vốn – cạnh tranh dữ dội với Renrenche. Cùng những gián đoạn do đại dịch Covid-19, nguồn tài chính của Renrenche cạn kiệt.

Một trong những chủ nợ của công ty, Argyle Street Management, đang kiến nghị về việc thanh lý Renrenche tại tòa án ở Quần đảo Cayman - nơi Renrenche đăng ký kinh doanh - với lý do công ty không thể trả khoản nợ 15 triệu USD.

Một trong những chủ nợ của công ty, Argyle Street Management, đang kiến nghị về việc thanh lý Renrenche tại tòa án ở Quần đảo Cayman – nơi Renrenche đăng ký kinh doanh – với lý do công ty không thể trả khoản nợ 15 triệu USD.

Yêu cầu từ phía Argyle Street Management có thể sẽ khiến thương vụ với 58.com trở nên phức tạp hơn. Thỏa thuận này đã bị một số nhà đầu tư phản đối, nhưng sau đó lại nhận được sự ủng hộ từ phía Tencent và Didi trong cuộc họp cổ đông vào tuần trước.

Nguồn tin thân cận tiết lộ, nhà đầu tư hiện vẫn đang cân nhắc các lựa chọn khác để giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản của Renrenche.

Đây là thất bại gây choáng váng của của một “kỳ lân” (startup được định giá từ 1 tỷ USD) Trung Quốc kể từ khi nền kinh tế Internet bắt đầu bùng nổ ở nước này một thập kỷ trước. Trước đó, bong bóng chia sẻ vỡ vụn cũng kéo sập những startup như Mobike hay Ofo.

58.com thường được coi là câu trả lời của Trung Quốc với trang rao vặt Craigslist của Mỹ. Hồi tháng 6, công ty cũng được hậu thuẫn bởi Tencent này đồng ý một thỏa thuận mua lại với định giá 8,7 tỷ USD, gia nhập danh sách dài các công ty Trung Quốc từ bỏ kế hoạch niêm yết cổ phiếu ở Mỹ.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29