Từng là “ông vua điện thoại”, Nokia sẽ làm gì để kiếm gần 2 tỷ USD/năm

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ đang dần từ bỏ Nokia, công ty này vẫn đang thu hút sự quan tâm khá lớn trong một số lĩnh vực và khu vực, bao gồm cả chính phủ Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr từng tuyên bố rằng chính phủ nước này nên mua cổ phần của Nokia để đảm bảo quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng công nghệ không dây thế hệ thứ năm (5G) và ngăn Trung Quốc thống trị 5G thông qua Huawei Technologies.

Dù mất ngôi vương ngành đi động, Nokia vẫn có thể sống sót nhờ số bằng sáng chế khổng lồ (Nguồn: Nasdaq)

Dù mất ngôi vương ngành đi động, Nokia vẫn có thể sống sót nhờ số bằng sáng chế khổng lồ (Nguồn: Nasdaq)

Nokia của Phần Lan, được đánh giá là một công ty an toàn và phi chính trị, có thể là nhà cung cấp mạng 5G thay thế không chỉ cho Hoa Kỳ mà cho các quốc gia khác trên thế giới, chẳng hạn như Đức và Canada.

Chính phủ Phần Lan đang xem xét khả năng bán cổ phần của công ty này cho Hoa Kỳ với một số lượng nhất định nhằm đảm bảo rằng công ty vẫn nằm trong tầm kiểm soát của mình. Khi nhiều chính phủ trên khắp thế giới tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của họ mà không có Huawei, nhu cầu đối với các sản phẩm của Nokia có thể tăng lên.

Nhờ những điều kiện như vậy, sau khi mảng kinh doanh điện thoại di động của Nokia chịu thất bại thảm hại trước iPhone, công ty của Phần Lan hiện vẫn đang hoạt động hiệu quả, nhưng theo một cách rất khác so với vị trí “ông hoàng ngành điện thoại di động” chục năm về trước.

Công ty của Phần Lan hiện vẫn duy trì danh mục hàng nghìn bằng sáng chế viễn thông không dây nhờ hoạt động nghiên cứu phát triển mạnh. Trong nỗ lực đơn giản hóa quy trình và quan trọng nhất là tối ưu hóa lợi nhuận, các công ty công nghệ không dây từ Qualcomm tới Sharp và Nokia đã kết hợp lại với nhau, tạo ra nhóm Avanci nhằm đại diện cho họ thu tiền bản quyền từ ngành công nghiệp xe hơi bằng cách đưa ra mức giá cố định cho mỗi chiếc xe. Mức giá đó hiện nay là 15 USD/xe cho công nghệ 4G.

Công ty này cũng duy trì danh mục hàng nghìn bằng sáng chế viễn thông không dây nhờ hoạt động nghiên cứu phát triển mạnh. 

Nokia nói rằng hầu hết các nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn sử dụng bản quyền bằng sáng chế của họ. Với Nokia, đó là trận chiến đáng để chiến đấu để bảo vệ một tài sản quan trọng của họ, rất lâu sau khi công ty mất đi lợi thế như một nhà sản xuất thiết bị cầm tay hàng đầu tới người tiêu dùng. Doanh thu của Nokia từ bằng sáng chế và giấy phép thương hiệu đã đạt 1,5 tỷ euro (1,7 tỷ USD) vào năm ngoái, đủ lớn để trở thành 1 trong 4 mảng kinh doanh chủ chốt thời điểm này của Nokia.

Ở mức 4,11 USD/cổ phiếu, Nokia đang đứng vững trong khu vực cổ phiếu giá rẻ có tính đầu cơ dù giá cổ phiếu của hãng đã giảm trong nhiều năm nay. Cổ phiếu của công ty này vẫn thu hút các nhà đầu tư vĩ mô lạc quan nhờ triển vọng phát triển trong tương lai. Họ cũng có thể nghĩ rằng sự sụt giảm của cổ phiếu đã tạo ra một cơ hội mua vào có lợi hơn. Với mức giá hiện tại của cổ phiếu, Nokia sẽ không phải chật vật để mang lại cho cổ đông của mình mức lợi nhuận quá tốt.

Xem thêm tại: Kenhdautu24h

090 29 247 29