Việt Nam đã xuất hiện Iphone 12 xách tay, mã VN/A “lên ngôi”

Kênh đầu tư 24h – Nhiều yếu tố phức tạp đã khiến thị trường iPhone xách tay suy yếu, không tạo được cơn sốt như kì vọng của giới kinh doanh. Trong khi đó, các mã iPhone 12 chính hãng lại đặc biệt thu hút người dùng.

iPhone 12 xách tay ế hàng, dân buôn chịu bán lỗ

Sau hơn 1 tuần về Việt Nam theo đường xách tay, các mẫu iPhone 12 và 12 Pro đang giảm mạnh theo đúng chu kì thường thấy.

Cụ thể, iPhone 12 hiện có giá từ 21 – 22 triệu đồng (bản 64GB), giảm 5 triệu so với thời điểm mới về. Trong khi đó, iPhone 12 Pro đang được nhiều cửa hàng rao bán với giá từ 32 triệu (bản 128GB), cũng giảm 3 – 5 triệu so với tuần mở bán.

Theo khảo sát, iPhone 12 và iPhone 12 Pro xách tay được chào bán nhiều tại Việt Nam chủ yếu là các bản Hồng Kông (mã ZA/A) và Singapore (mã ZP/A). Ngoài ra, thị trường cũng bắt đầu xuất hiện những chiếc iPhone từ thị trường nội địa Trung Quốc (mã CH/A) với giá rẻ hơn từ vài trăm tới 1 triệu đồng. Lý do là bởi các mẫu máy này không có tính năng gọi Face Time.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế, ngay cả khi có nguồn hàng không quá dồi dào, thì các mẫu iPhone 12 và 12 Pro xách tay năm nay cũng không tạo được cơn sốt như mọi năm.

Theo anh Phúc, chủ một cửa hàng điện thoại ở Hà Nội, thì doanh số iPhone xách tay khi về nước không cao như kì vọng do nhiều yếu tố. Trong đó, điểm lớn nhất là đa số khách hàng có tâm lý chờ đợi iPhone 12 Pro Max – bản cao cấp nhất.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của Covid-19 khiến kinh tế eo hẹp, nên phần đông khách hàng cũng chọn cách chờ đợi giá iPhone trở nên bình ổn, thay vì sẵn sàng “mở hầu bao” như mọi năm, ông Phúc chia sẻ.

Còn theo anh Đạt, một chủ đơn vị kinh doanh iPhone xách tay, thì năm nay đa phần dân buôn “đã đói kém, lại còn bán lỗ”, vì “ôm hàng mà chưa thể bán”. “Thị trường xách tay ế ẩm từ năm ngoái, khiến nhiều anh em thậm chí phải xé phụ kiện chính hãng ra để bán kiếm lời. Nhưng sang đến năm nay, đến phụ kiện cũng chẳng còn”, Đạt chia sẻ.

Đại lý hướng người mua sang iPhone 12 chính hãng – mã VN/A

Trong khi mảng xách tay “suy yếu”, thì lượng khách đặt hàng iPhone 12 theo ghi nhận tại các cửa hàng, đại lý phân phối chính hãng lại cao đột biến, thậm chí “gấp đôi so với năm ngoái” – theo nhận định của ông Lợi Đỗ, đại diện cho chuỗi Di Động Việt.

Cụ thể, lượng khách đã đặt iPhone 12 tại đơn vị này hiện đã vượt mức trên 4.000, và tỷ lệ cọc chiếm 30%. Tại một đơn vị khác là Thế Giới Di Động, lượng khách mua đặt sẵn cho iPhone 12 lên tới gần 8.000 theo ghi nhận vào sáng 4/11 – trong đó có 5.731 khách đã cọc.

Đây được xem là động thái “lấp lỗ hổng” do thị trường xách tay để lại, với việc nhiều hệ thống bán lẻ lớn đã quyết định cho người dùng đặt mua sớm iPhone 12 chính hãng, với mức giá dao động trong khoảng từ 23-27 triệu đồng tùy theo từng phiên bản. Với iPhone 12 Pro, mức giá của máy là 28-38 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lợi Đỗ khẳng định “thị trường iPhone 12 tại Việt Nam sẽ dành cho bản VN/A”. Đây là một thực tế khó tránh khỏi, trong bối cảnh mảng iPhone xách tay còn gặp nhiều khó khăn do nền kinh tế bị ảnh hưởng, kết hợp cùng tâm lý e ngại của các đơn vị bán trước chính sách mới về loại hàng hóa này.

Thực tế theo khảo sát, hiện còn rất ít cửa hàng bán iPhone xách tay như mọi năm. Khi được hỏi, nhân viên tư vấn tại các chuỗi bán lẻ lớn đều cho biết “năm nay không phân phối iPhone xách tay”, mà hướng người mua sáng các bản iPhone 12 chính hãng, với mã VN/A.

Điều này phản ánh đúng với nhận định trước đó của một số chuyên gia trong lĩnh vực, khi cho rằng thị trường iPhone xách tay sẽ sớm bị mất chỗ đứng tại Việt Nam, và dần bị thay thế bởi hàng chính hãng.

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29