Xuất khẩu hạt điều: Doanh nghiệp tin tưởng sẽ khởi sắc vào cuối năm

Nhu cầu tăng cao trong những tháng cuối năm khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ngành hạt điều tin tưởng, XK sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

TiTheo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), 9 tháng đầu năm 2020, XK hạt điều đạt 363 nghìn tấn, trị giá 2,3 tỷ USD, tăng 10,6% về lượng nhưng giảm 4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Giá XK bình quân hạt điều trong tháng 9/2020 ước đạt 5.960 USD/tấn, tăng 2,1% so với tháng 8/2020, nhưng giảm 13,5% so với tháng 9/2019.


Với thị trường điều nhân nội địa giá tăng liên tục, cao hơn cả giá FOB. Nguyên nhân chủ yếu do một số công ty thiếu hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký từ trước cần mua nhân điều nội địa. Ngoài ra, có thông tin một số công ty thương mại đang gom điều nhân nhằm đẩy giá lên để bán điều thô. Giá điều nhân trên thị trường đang tăng trong giai đoạn ngắn do phía Việt Nam đang bị thiếu hụt điều thô cục bộ. Tuy nhiên, lượng cung điều thô trên thế giới vẫn còn rất lớn vì thế có thể trong 1-2 tháng tới giá điều nhân sẽ đảo chiều. Do vậy, chuyên gia khuyến nghị các nhà máy chế biến điều nên thận trọng trước tình huống này.Đối với thị trường điều nhân thế giới, hai tuần cuối của tháng 9 các giao dịch đã sôi động hơn. Giá điều nhân giao động ở mức 6.128 đến 7.054 USD/tấn đối với mã W320 FOB. Nhu cầu của Trung Quốc cũng đang tăng, nhưng lượng chào bán ít do phía các nhà NK có yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, trong khi nguồn hàng phù hợp với tiêu chuẩn của họ ở Việt Nam không còn nhiều.

Ông Tạ Quang Huyên – Giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1- cho hay, tính đến thời điểm này, phần lớn lượng điều nhân tồn đọng ở các nhà máy đã bán hết, nhưng giá bán thấp so với cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu thị trường đang tăng nên không chỉ các DN lớn hoạt động mà nhiều DN nhỏ và vừa bắt đầu mua nguyên liệu để sản xuất trở lại.

Hiệp hội Điều Việt Nam dự báo, XK điều nhân trong các tháng cuối năm 2020 sẽ tăng cao do nhu cầu tiêu thụ vào các dịp lễ, Tết của các nước NK lớn như: Hoa Kỳ, EU, Ấn độ và Trung Quốc tăng mạnh. Trong đó, giá điều nhân dự báo cũng tăng nhẹ theo luật cung – cầu thị trường, vì thời gian qua nhiều cơ sở chế biến điều quy mô nhỏ và vừa ở cả Việt Nam và Ấn Độ giảm công suất, làm cho lượng hàng cung ứng ra thị trường giảm.

Top 10 thị trường XK điều lớn trong những tháng đầu năm của Việt Nam lần lượt là: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hà Lan, Australia, Đức, Canada, Anh, Thái Lan, Ý và Israel.

 

Tin tức: Kenhdautu24h

090 29 247 29